Giá Bitcoin đã leo lên cao hơn trong phiên giao dịch đầu tuần vào hôm qua, khi các nhà đầu tư tìm kiếm chất xúc tác để giúp thị trường phá vỡ biên độ giá chật hẹp duy trì trong suốt một khoảng thời gian dài.

Giá trị ổn định sẽ mang lại lợi ích lớn hơn

Sáng nay, giá Bitcoin tiếp tục tăng lên ở mức gần 6.650 USD/BTC. Vào cuối giờ chiều hôm qua, 8/10, giá đồng tiền mật mã lớn nhất thế giới này nằm tại 6.634 USD/BTC, tăng 1,4% so với phiên trước đó.

Trong khi các nhà giao dịch đang chán nản vì biến động thị trường suy yếu, thì những người ủng hộ công nghệ non trẻ này lại đang thích thú trước sự biến động giá bị kìm hãm này, khi chỉ ra rằng các tài sản có biến động giá trong ngày dưới 10% đang được sử dụng ngày càng nhiều hơn so với trước đây.

Mati Greenspan, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại eToro bình luận: “Như chúng tôi đã nói nhiều lần, một mức giá ổn định là rất tốt cho việc áp dụng các đồng tiền mật mã, và cũng là điều tuyệt vời cho sự phát triển của mạng lưới. Vì vậy, tôi cho rằng chúng ta đang thực sự ở một thời điểm tích cực cho Bitcoin vào lúc này”.

Rõ ràng với một tài có giá trị ổn định hơn, không bị biến động quá mức, cũng là một thể hiện tích cực cho thấy sự thao túng giá đã giảm xuống. Đó mới thật sự là nơi an toàn để lưu giữ giá trị tài sản.

Tổng giá trị vốn hóa của toàn thị trường tiền mật mã duy trì tại 220,2 tỷ USD, và chỉ dao động trong vùng từ 215- 225 tỷ USD trong phần lớn thời gian tháng 10, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

WTO đánh giá cao Blockchain và mạng lưới Ripple

Một báo cáo chuyên sâu gần đây của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) có tên gọi “Tương lai của thương mại thế giới: Cách thức mà các công nghệ kỹ thuật số đang làm biến đổi thương mại toàn cầu” đã nhận định rằng Blockchain có “tiềm năng biến đổi sâu sắc cách mà chúng ta giao dịch, người giao dịch và thứ được giao dịch.”

Báo cáo đặc biệt còn chọn ra Ripple với vai trò như là một công ty có thể thay đổi triệt để cách thức mà các định chế tài chính chuyển tiền. Báo cáo viết: “Ripple có tham vọng phá vỡ mô hình ngân hàng đại lý thông qua nền tảng sổ cái phân tán. Giao thức này cho phép các ngân hàng khả năng chuyển đổi tiền thành các loại tiền tệ khác nhau một cách trực tiếp chỉ trong vài giây và với mức chi phí không tốn kém, mà không cần dựa vào các ngân hàng đại lý”.

Hiện công ty Ripple có giấy phép với hơn 100 ngân hàng và tổ chức tài chính, nhưng cho đến nay có vẻ như mới chỉ một số lượng hạn chế các hoạt động lớn đã diễn ra. Các ngân hàng hiện vẫn đang thử nghiệm hệ thống.

WTO đánh giá cao đồng mạng lưới Ripple

Báo cáo cũng nhắc đến cả đồng IOTA với tư cách như một công nghệ sổ cái phân tán hàng đầu không dựa trên Blockchain. “Blockchain là công nghệ sổ cái phân tán (DLT) nổi tiếng nhất, nhưng có một số lượng ngày càng tăng của các mô hình khác đang được phát triển tương tự như Blockchain, cũng phân tán và sử dụng các kỹ thuật mật mã khác nhau, song chúng đang chuyển ra khỏi khái niệm “block” – hoặc thậm chí ra khỏi cả hai khái niệm về “block” và “chain”. Một ví dụ về điều này là IOTA, một đồng tiền điện tử được thiết kế cho việc tương tác giữa máy với máy”.

Báo cáo cũng lưu ý Bitcoin và Ethereum như là các nền tảng tiên phong trong công nghệ mới nổi có khả năng chống lại các cuộc tấn công mạng, và chỉ ra những thách thức về khả năng mở rộng của chúng khi so sánh với những nền tảng thanh toán như visa. Cụ thể, nền tảng Bitcoin chỉ xử lý được trung bình khoảng 7 giao dịch/ giây và Ethereum có thể xử lý gấp đôi, trong khi visa có thể xử lý 2.000 giao dịch/ giây, và có thể lên mức đỉnh điểm là 56.000 giao dịch/giây.

HSBC hợp tác với sàn Bitfinex?

Trong một diễn biến khác, hôm 6/10, Larry Cermark – cựu biên tập viên tại Diar và trưởng phòng phân tích ở The Block, đã đưa ra một bài báo cáo rằng sàn giao dịch tiền mật mã hàng đầu là Bitfinex đã trở thành đối tác của gã khổng lồ ngân hàng HSBC.

Là một trong những sàn giao dịch tiền mật mã lâu đời nhất, Bitfinex đã trải qua khá nhiều thăng trầm, đặc biệt là khi các thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, và Hoa Kỳ đang yêu cầu quy định khắt khe với tiền điện tử.

Việc xung đột với các ngân hàng ở Đài Loan vào tháng 4/2017, khiến Bitfinex dính vào vụ kiện tụng với Wells Fargo, một ngân hàng lớn ở Mỹ, dẫn đến việc nạp tiền vào tài khoản ngân hàng của họ bị gián đoạn. Kể từ đó, Bitfinex đã rời khỏi Đài Loan và chuyển đến Caribean và trong tháng 5/2018 thì sàn đã hợp tác với Noble Bank để thực hiện các giao dịch.

Tuy nhiên, Noble Bank đã tuyên bố phá sản hồi đầu tháng 10/2018. Điều này đồng nghĩa đối tác ngân hàng duy nhất của họ đã không còn. HSBC có vẻ như là một đối tác ngân hàng chính quy đầu tiên mà sàn này hợp tác kể từ sau Wells Fargo vào năm 2017. Nếu Bitfinex và HSBC có thể đạt được thoả thuận dài hạn, sẽ giúp Bitfinex hoạt động ổn định hơn.

ĐỒNG AN