Kim ngạch xuất khẩu của Campuchia sang EU có thể bị giảm từ 513- 654 triệu USD, nếu Campuchia không còn được hưởng quy chế ưu đãi thương mại “Everything But Arms” (EBA, Tất cả trừ vũ khí).

Theo báo cáo công bố ngày 6/5 của Ngân hàng Thế giới (WB), tổng kim ngạch xuất khẩu của Campuchia sang Liên minh châu Âu (EU) có thể bị giảm từ 513- 654 triệu USD, nếu Campuchia không còn được hưởng quy chế ưu đãi thương mại “Everything But Arms” (EBA, Tất cả trừ vũ khí), theo đó tất cả các mặt hàng xuất khẩu của Campuchia sang EU đều được miễn thuế, trừ vũ khí.

Đánh giá này của WB, dựa trên bản báo cáo có tên gọi “Cập nhật kinh tế Campuchia”, được xây dựng theo số liệu của ba ngành hàng xuất khẩu trụ cột của Campuchia sang thị trường EU năm 2018 gồm dệt may, da giày và gạo.

Một quan chức WB cho rằng, con số tổn thất nói trên còn cao hơn nữa nếu xuất khẩu xe đạp của Campuchia sang EU, ước tính trị giá 331 triệu USD hồi năm ngoái, cũng được tính vào khảo sát này.

Hồi đầu năm nay, các mức thuế mới đã được EU áp dụng đối với mặt hàng gạo của Campuchia và Myanmar  là 200 USD/tấn cho năm đầu tiên.

Biện pháp áp thuế này được EU giải thích là để bảo vệ các nhà sản xuất trong khu vực sau khi có các khiếu nại bị thiệt hại từ các nông dân Italy và Tây Ban Nha.

Đánh giá về tình hình kinh tế quốc gia Đông Nam Á này, Giám đốc WB tại Campuchia, bà Inguna Dobraja, nói rằng việc cải thiện môi trường đầu tư và giảm chi phí kinh doanh, cùng với kế hoạch xây dựng lực lượng lao động có kỹ năng sẽ là những giải pháp mấu chốt để duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ của Campuchia trong trung hạn.

WB mới đây đã dự báo mức tăng trưởng kinh tế Campuchia đạt 7% trong năm nay, chủ yếu do kim ngạch xuất khẩu được mở rộng và nhu cầu mạnh mẽ từ nước ngoài đối với các sản phẩm của Campuchia.

Trong nội dung đánh giá rủi ro với Campuchia, WB nhấn mạnh nguy cơ EU rút quy chế ưu đãi EBA sẽ là nhân tố chính tác động tới viễn cảnh kinh tế nước này. Thêm vào đó là các dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang được “bơm” vào nhiều khu vực kinh tế Campuchia.

Báo cáo nói trên của WB cũng nêu rõ, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Campuchia sang thị trường EU năm ngoái đạt 3,65 tỷ USD, trong khi ngành da giày và gạo lần lượt là 508 triệu USD và 177,5 triệu USD.

Nếu EU ngừng EBA, theo đó mức thuế được áp với những ngành hàng xuất khẩu của Campuchia vào khối này lần lượt sẽ là dệt may 12%, da giày 16% và xe đạp 10%.

Phát biểu tại buổi công bố báo cáo của WB tại Phnom Penh, Phó Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia Neav Chanthana khẳng định Chính phủ Campuchia đã chuẩn bị chiến lược ứng phó với tác động từ việc EU rút quy chế EBA với nước này.

Hồi cuối tháng 3/2019, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã công bố các cải cách kinh tế quy mô lớn với 17 điểm nhằm kích thích kinh tế Campuchia tăng trưởng mà theo ông, khu vực tư nhân nước này có thể tiết kiệm tới 400 triệu USD/năm.

Trần Long