Ngày 318, phiên xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm bước sang ngày thứ tư với trọng tâm là nội dung thẩm vấn các cựu nhân viên ngân hàng về hành vi cố ý làm trái, liên quan đến khoản tiền hơn 1.576 tỷ đồng.

Trước tòa, cựu Phó TGĐ Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) – Lê Thị Thu Thủy (SN 1977) cho rằng, không thể coi số tiền nói trên là thiệt hại của OceanBank. Vì nếu không chi ra khoản đó thì ngân hàng không thể huy động được tiền gửi, không thể cho vay để tạo ra doanh số, không tạo được công ăn việc làm cho cán bộ, nhân viên.

Theo cựu nữ Phó TGĐ Oceanbank, thiệt hại là khoản chi ra không thu hồi được nhưng việc chi này thực tế đã tạo ra công ăn việc làm cho toàn bộ nhân viên và nộp thuế cho ngân sách. “Cáo trạng nêu hành vi của bị cáo là thực hành tích cực chủ trương của lãnh đạo ngân hàng là thực sự oan uổng” – bị cáo Thủy than vãn.

Trước tòa, Thủy nhìn nhận bị cáo không thể là người thực hành tội phạm mà chỉ là người giúp sức cho Hà Văn Thắm. Mặt khác, theo cựu nữ Phó TGĐ Oceanbank, bị cáo này cũng không phải là người tích cực mà hoàn toàn mang tính thụ động. Sự việc xảy ra từ năm 2009 nhưng đến năm 2012, bị cáo mới biết việc này.

Chứng minh vai trò phạm tội chỉ là thụ động, bị cáo Thủy cho rằng việc chi lãi ngoài tại Oceanbank thực hiện từ 2009 đến tận 2014. Trong khi đó, ngân hàng cũng có bộ phận kiểm soát nội bộ; các cơ quan chức năng cũng tiến hành thanh tra, kiểm tra, các phương tiện thông tin đại chúng cũng đưa tin ngân hàng này, ngân hàng kia chi vượt trần lãi suất nhưng không có trường hợp nào bị xử lý hình sự và cũng không có cảnh báo nào từ cơ quan chức năng về việc đó.

“Nếu như biết đó là vi phạm hình sự thì bị cáo tin từ ban lãnh đạo đến các cấp chuyên viên không đời nào lại thực hiện hành vi để bị quy kết là vi phạm hình sự như thế. Chắc chắn nếu có một cảnh báo nào thì cả ngân hàng phải dừng lại chứ không ai dám làm một việc như thế” – cựu nữ Phó TGĐ Oceanbank lập luận.

Tương tự, Nguyễn Thị Nga (SN 1980) – cựu Kế toán trưởng Oceanbank cũng phân trần: “Bị cáo nghĩ với những gì cáo trạng nêu là không đầy đủ. Sự thật mới chỉ là một nửa mà như thế thì không phải là sự thực. Bị cáo và các đồng nghiệp không làm gì sai với đạo đức nghề nghiệp, đạo đức con người”.

Theo Nga, quá trình làm trưởng ban kế toán, bị cáo không tham gia vào việc hoạch định chủ trương, không tham gia họp, không tham gia nhận chỉ đạo về việc ngân hàng chi lãi ngoài, chi mức bao nhiêu… Chỉ đến khi nhận được lệnh của bị cáo Thủy (Phó TGĐ), bị cáo mới biết ngân hàng đang có hoạt động như thế. “Dưới góc độ người làm kế toán, bị cáo không thể, không có khả năng và cũng không có thẩm quyền để ngăn chặn bất cứ việc gì” – cựu Kế toán trưởng Oceanbank nêu ra.

Xet xu Ha Van Tham: Cac thuoc cap nu thi nhau noi noi kho vi 'sep' - Anh 2

Nguyễn Hoài Nam – nguyên GĐ Khối Nguồn vốn Oceanbank

Tại tòa, bị cáo phân bua, thông tư 02 là cái phanh quá gấp, thị trường không thể theo kịp, gây khó khăn cho các tổ chức tín dụng. Nếu đặt vào bối cảnh của các bị cáo, nhìn thấy khách hàng đến rút tiền ào ào như rút ruột gan của mình thì các lãnh đạo ngân hàng hay lãnh đạo chi nhánh bắt buộc phải làm như vậy.

“Thế Nhưng trong quá trình họ làm như vậy thì cơ quan chức năng ở đâu, Ngân hàng Nhà nước ở đâu? Tại sao lại tạo ra một “cái bẫy” để vô tình đẩy các cán bộ ngân hàng vào việc như vậy? Các cán bộ ngân hàng bây giờ đều nói họ là “hình nhân dự bị”- dứt lời, Nguyễn Thị Nga bật khóc.

Đến lượt Nguyễn Hoài Nam (SN 1977) – nguyên GĐ Khối nguồn vốn Oceanbank khai, Oceanbank thực tế đã trải qua ba cuộc khủng hoảng. Lần đầu vào năm 2008, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế nói chung. Lần hai là năm 2011 đến 2012, khi Oceanbank dừng chi ngoài khiến lượng tiền rút ra ồ ạt. Khi ấy, dù ngân hàng chưa mất thanh khoản nhưng cũng rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn khiến ban điều hành buộc phải ra quyết định tiếp tục chi lãi ngoài.

Và khủng hoảng lần thứ ba diễn ra sau khi Nguyễn Minh Thu (cựu TGĐ OceanBank) bị bắt hồi đầu năm 2015. “Khủng hoảng truyền thông, anh em chứng kiến cảnh dịp gần Tết nguyên đán dân chúng kéo đến văn phòng để đánh các nhân viên”- bị cáo Nam nhớ lại.

Xet xu Ha Van Tham: Cac thuoc cap nu thi nhau noi noi kho vi 'sep' - Anh 3

Tại tòa, Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch Oceanbank luôn nói đỡ cho thuộc cấp

“Tội danh bị cáo buộc, anh em rất khó lòng chấp nhận. Anh em chỉ nhận được 80% lương vào thời điểm 2015, không có lãnh đạo nào ở lại Oceanbank nữa nhưng anh em vẫn động viên nhau ở lại”- nguyên GĐ Khối nguồn vốn Oceanbank kể về nỗi khổ của các nhân viên ngân hàng này. Và xét cho cùng thì tất cả đều bắt nguồn từ việc làm của Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch và Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ Oceanbank.

Ngoài những lời khai, những lời trình bày của các bị cáo nêu trên, tại phiên tòa xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm ở ngày làm việc thứ tư, hàng loạt cựu nữ nhân viên khác của Oceanbank cũng thi nhau nói về nguồn cơn sa vào vòng lao lý cũng như những nỗi khổ sở khôn lường vì các “sếp”.

Bị thẩm vấn ở hành vi cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, cựu Chủ tịch Oceanbank – Hà Văn Thắm cho rằng những lời khai của các thuộc cấp “rất đúng”. Bởi theo Thắm, nếu các bị cáo không làm thì OceanBank sẽ bị đổ bể.

Trịnh Tuyến