Vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama”, Thủ tướng Canada đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nhau xây dựng nền tài chính toàn cầu minh bạch hơn để những nhà đầu tư giàu có không còn cơ hội lách luật trốn thuế.

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết, trong phát biểu công khai đầu tiên về vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama” đang là tâm điểm chú ý của dư luận thế giới, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết từ lâu Chính phủ liên bang Canada đã biết rõ lách thuế đang là một vấn nạn .

Qua vụ việc này, mức độ nhận thức của người dân về việc trốn thuế và lách thuế đã được nâng lên, nhưng cộng đồng quốc tế sẽ phải hợp tác với nhau để ngăn chặn các hoạt động trên.

Thủ tướng Trudeau đưa ra kêu gọi trong phiên họp Đại hội thường niên của Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) tại thành phố Montreal.

RBC là ngân hàng cho vay lớn nhất Canada và đang trong “tâm bão” sau khi bị phát hiện là thể chế tài chính duy nhất của Canada có tên trong “Hồ sơ Panama”. Ngân hàng này bị cáo buộc có sử dụng dịch vụ của công ty luật Mossack Fonseca và đã giúp các khách hàng thành lập 370 công ty ở nước ngoài.

Phát biểu tại đại hội, Giám đốc điều hành RBC David McKay cho biết ngân hàng đã tập hợp một nhóm nhân viên rà soát toàn bộ hồ sơ đã được lưu trữ trong hơn 40 hoạt động để phát hiện xem có bất cứ sai sót nào không.

Ông bày tỏ quan ngại trước việc RBC bị lôi vào những tranh cãi liên quan đến các cáo buộc trốn thuế ở nước ngoài trong bối cảnh chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy RBC đã có những việc làm sai phạm.

Theo các thông tin do hãng CBC và tờ “Toronto Star” của Canada tiết lộ, nước này có 350 tổ chức và cá nhân bị nêu tên trong “Hồ sơ Panama” .

Ngoài ngân hàng RBC, những cái tên đáng chú ý khác gồm có luật sư Helene Mathieu, cựu Bộ trưởng Nội các tỉnh bang Newfoundland – ông Chuck Furey, bác sĩ Brian Shamess và nhà môi giới đầu tư John Wright.

Ngoài ra, còn có một người Canada gốc Việt là Eric Văn Nguyễn, một nhà đầu tư cổ phiếu ở Quebec.

Cùng chủ đề: “Hồ sơ Panama”

– Mossack Fonseca bị tố giúp Syria “lách” các lệnh trừng phạt

– Pháp kêu gọi OECD đưa Panama vào “danh sách đen”

– Tân Chủ tịch FIFA lên tiếng sau khi bị cáo buộc trốn thuế