BAC A BANK cam kết hỗ trợ vốn “giá rẻ” để chia sẻ “gánh nặng” cho doanh nghiệp

Theo khảo sát do Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) kết hợp Viện Khoa học Lao động Xã hội thực hiện, với sự tham gia của 2.600 doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam (phần lớn là doanh nghiệp siêu nhỏ), 2/3 cho biết vì không tiếp cận được khoản vay chính thức nên đã phải tìm vay phi chính thức.

BAC A BANK cam kết hỗ trợ vốn “giá rẻ” để chia sẻ “gánh nặng” cho doanh nghiệp

PGS-TS. Trần Đình Thiên phân tích, thiếu vốn khiến các doanh nghiệp chậm đổi mới công nghệ, năng suất lao động thấp, chi phí nhân công cao, không có lợi thế về quy mô dẫn đến giảm năng lực cạnh tranh. Từ đó, doanh nghiệp kinh doanh kém hiệu quả, lợi nhuận thấp, thậm chí âm, khiến năng lực tài chính càng thêm èo uột, lại khó tiếp cận tín dụng.

Giải quyết được vòng luẩn quẩn về vốn, doanh nghiệp nhỏ và vừa mới có thể bứt phá để tăng trưởng. Chính vì vậy, có thể nói nguồn vốn tín dụng ngân hàng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa có vai trò rất quan trọng, góp phần đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh…

Dự án tài trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEFP) là nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản đối với Việt Nam, thông qua ký kết cho vay giữa Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư mới hoặc mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Dự án được triển khai theo phương thức thiết lập các khoản vay lại thông qua các ngân hàng thương mại.

Để được cấp nguồn giải ngân theo dự án, các ngân hàng phải trải qua việc xét duyệt gắt gao với các tiêu chí về năng lực tài chính, năng lực thẩm định và quy trình tín dụng của ngân hàng.

Việc BAC A BANK được Bộ Tài chính lựa chọn để cho vay lại vốn ODA đã khẳng định chất lượng hoạt động và uy tín thương hiệu của một ngân hàng vận hành an toàn, hiệu quả. Tham gia dự án từ năm 2010, BAC A BANK đã kết nối, hỗ trợ ngày càng nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa khai thác hiệu quả nguồn vốn này.

“Trong quá trình triển khai Dự án SMEFP III, BAC A BANK luôn đảm bảo tuân thủ các quy định của dự án, nhận được đánh giá tốt từ các đoàn kiểm tra, giám sát của Ban Quản lý dự án cũng như các đơn vị kiểm toán độc lập của JICA. Với mong muốn hỗ trợ được nhiều hơn nữa, giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa tháo gỡ được khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn giá rẻ dài hạn, trong thời gian tới, BAC A BANK sẽ đẩy mạnh giải ngân và nâng tổng hạn mức gói tài trợ này lên tới 200 tỷ đồng”, ông Trần Thanh Hải, Trưởng Ban Giải ngân nguồn vốn JICA (Khối Ngân hàng Bán buôn) chia sẻ.

Đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa nhận được nguồn vốn ưu đãi của chương trình là các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, trong đó vốn ngoài quốc doanh phía Việt Nam chiếm ít nhất 50% vốn điều lệ, bao gồm công ty cổ phần, công ty TNHH.

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đáp ứng các điều kiện về tổng nguồn vốn hoặc số lao động, có ngành nghề kinh doanh thuộc các ngành định hướng của Dự án SMEFP III.

Đáp ứng các tiêu chí trên, doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được vay vốn ưu đãi tại BAC A BANK với mức vay vốn lên tới 85% nhu cầu vốn hợp lệ với thời gian vay tối đa 10 năm. Đặc biệt, lãi suất cho vay rất hấp dẫn, chỉ từ 7,78%/năm trong suốt thời gian vay.

Nguồn vốn này cũng đáp ứng mục đích đầu tư đa dạng của doanh nghiệp: nhà xưởng, máy móc thiết bị và phương tiện vận tải phục vụ sản xuất kinh doanh.

Tham gia vay vốn trong khuôn khổ dự án này, các doanh nghiệp còn được cung cấp miễn phí các dịch vụ phi tài chính như tư vấn quản trị, chia sẻ thông tin thị trường và các cơ hội hợp tác phát triển.

Công ty TNHH Đầu tư thương mại và du lịch Hành trình Việt (Hà Nam) là một trong những doanh nghiệp được BAC A BANK cấp vốn theo chương trình SMEFP III. Ông Đinh Quang Lượng, Giám đốc Công ty cho biết nguồn vốn của BAC A BANK đã hỗ trợ công ty rất nhiều trong duy trì và mở rộng sản xuất kinh doanh.

“Chúng tôi được BAC A BANK tư vấn rất nhiệt tình về gói sản phẩm vay vốn JICA, với mức lãi suất ưu đãi được BAC A BANK áp dụng trong suốt thời gian vay vốn dài. Gói sản phẩm rất phù hợp với năng lực sản xuất, giúp chúng tôi tối ưu hoá được lợi nhuận”, ông Lượng nhấn mạnh.

Thu Hằng