Khi khép trang sách lại là lúc các bạn sinh viên bắt đầu vát ba lô lên và đi đến những vùng đất khó trước cái nắng chói chang của mùa hè, cái nắng của sự yêu thương, của tình bạn và cả nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Với các chiến sĩ áo xanh tình nguyện, mùa hè là dịp để các bạn ấy trải nghiệm thực tế, được sống trong tình yêu thương bạn bè, tình “đồng chí” theo cách gọi thân thương. Được làm việc cùng nhau, sinh hoạt cùng nhau dưới một mái nhà, được cống hiến sức trẻ cho quê hương, cho những vùng đất mà những chiến sĩ tình nguyện đặt chân đến.

“Đường dài tương lai quê hương đang gọi mời
Tuổi trẻ hôm nay chung tay xây ngày mới”…

Tạm rời xa giảng đường đại học, 315 chiến sĩ tình nguyện “Mùa hè xanh” của Trường Đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình tình nguyện dài 30 ngày, từ ngày 29/6 đến ngày 26/7/2018 tại các xã Tường Lộc, Hòa Thạnh, Hậu Lộc, Tân Lộc, Mỹ Thạnh Trung, Song Phú, Tân Phú và xã Bình Ninh.


Đội sinh viên tình nguyện về hỗ trợ các xã thực hiện công trình phần việc trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và dặc biệt tổ chức sinh hoạt hè cho các em thiếu nhi. Với việc tổ chức, thực hiện nhiều hoạt động và công trình ý nghĩa cho địa phương như: Hỗ trợ xây dựng cầy thanh niên ấp 3 xã Hậu Lộc; hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn, làm đèn đường chiếu sáng xã Hòa Thạnh, Song Phú, Binhg Ninh và Tường Lộc trị giá hơn 150 triệu đồng; tham gia sinh hoạt hè và tổ chức hoạt động vui chơi cho thiếu nhi tại các nhà văn hóa thôn và đặc biệt là dạy học cho các em thiếu nhi dịp hè thu hút rất nhiều e đến tham gia lớp học…

Nhiệt huyết – sôi nổi có lẽ là hai từ thể hiện rõ nhất không khí và tinh thần của các bạn sinh viên khi tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh”. Và “Mùa hè xanh” đã và đang thực sự trở thành một chương trình không thể thiếu dành cho sinh viên, rèn luyện cho các em tinh thần tập thể biết sống nhường nhịn, đoàn kết và yêu thương nhau, biết tự chăm sóc nhau; là cơ hội để thế hệ trẻ có thể trưởng thành hơn qua những trải nghiệm trong chuyến đi đầy ý nghĩa này. Đối với các em cho dù ai đến từ đâu, vùng miền nào giờ cũng là anh em trong một gia đình.

Bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Nhà trường, đội tình nguyện cũng đón nhận sự quan tâm, thăm hỏi của các cấp lãnh đạo địa phương, đặc biệt là tình cảm của bà con, cô bác… và cả các em thiếu niên, nhi đồng đã dành cho các em sinh viên tình nguyện. Ngoài tình cảm bà con địa phương còn tặng cho các em những món quà đơn sơ, thiết thực đối với các em lúc này như những bó bồ ngót,trái cà, trứng vịt, bó cải, những nồi nước mát hay những trái cây ngọt lành là động lực giúp những chiến sĩ áo xanh hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, góp phần vào thành công của địa phương trong việc hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Đào Phan