Vinamed đăng ký thoái 4,5 triệu cp JVC

Tổng Công ty Thiết bị y tế Việt Nam – CTCP (Vinamed) vừa thông báo đăng ký thoái toàn bộ gần 4,5 triệu cổ phiếu CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật (HOSE: JVC), tương ứng tỷ lệ 3,96% vốn trong thời gian 17/5 đến 15/6.

Vinamed cho biết việc thoái vốn nằm trong kế hoạch tái cơ cấu danh mục đầu tư. Vinamed sẽ thực hiện thoái toàn bộ vốn theo phương thức khớp lệnh trên sàn.

Trên thị trường chứng khoán thì JVC đã có chuỗi phiên tăng điểm ấn tượng hồi đầu năm lên đỉnh 6.130 đồng/cp (9/1) nhưng sau đó lại giảm điểm xuống mức 3.780 đồng/cp như hiện nay. Tạm tính tại giá này, Vinamed sẽ thu về gần 17 tỷ đồng.

Trong khi Vinamed muốn thoái vốn thì quỹ Phần Lan là Pyn Elite Fund lại tích cực gom mua cổ phiếu. Mới nhất, quỹ ngoại đã mua thêm gần 1 triệu cp JVC để tăng tỷ lệ nắm giữ lên 11% vốn, tương ứng hơn 12 triệu cp.

Liên quan đến thương vụ sáp nhập giữa Vinamed và Mediplast , đây là cuộc M&A gây nhiều ồn ào trong năm vừa qua. Vinamed vốn là cổ đông lớn, có thời điểm từng sở hữu tới 69,32% vốn của Mediplast nhưng khoảng thời gian đầu năm 2017, khi đã hoàn tất cổ phần thì Vinamed giảm sở hữu tại Mediplast từ 69,32% xuống 23,86%

Hành động trên giúp việc sáp nhập hai công ty theo tỷ lệ hoán đổi 3:1 có được sự tán thành của đa số cổ đông trong ĐHĐCĐ Mediplast (đơn vị được sáp nhập). Bởi theo nguyên tắc, nếu là bên có liên quan trong giao dịch thì sẽ không được quyền tham gia biểu quyết tại DN.

Thanh tra Chính phủ cuối tháng 3 vừa qua cũng đã công bố quyết định thanh tra đối với quá trình cổ phần hóa Vinamed; việc thoái vốn Nhà nước và việc sáp nhập Mediplast vào Vinamed. Thời kỳ thanh tra sẽ bắt đầu từ khi cổ phần hóa Vinamed đến khi thành lập công ty cổ phần; thời điểm sáp nhập Mediplast vào Vinamed. Thời gian thanh tra 40 ngày làm việc thực tế.

Tình hình hoạt động của JVC trong năm tài chính 2017 (1/4-31/3) đã có những cải thiện nhất định, doanh thu thuần đạt 542 tỷ đồng tăng trưởng 8,5%. Lợi nhuận sau thuế theo đó đạt gần 11 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lỗ hơn 39 tỷ đồng.

Tổng tài sản tại thời điểm 31/3 là 662 tỷ đồng. Nợ phải trả 135 tỷ và vốn chủ sở hữu 528 tỷ đồng. Đáng chú ý là lỗ lũy kế vẫn ở mức cao 1.019 tỷ đồng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here