Lần đầu tiên, Bộ Quốc phòng Anh cho công bố đoạn video ghi lại khoảnh khắc tàu chiến Trung Quốc áp sát một cách đầy nguy hiểm với tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur của hải quân Mỹ trên Biển Đông.

Vụ việc xảy ra hôm 30/9 khi tàu khu trục USS Decatur xuất hiện gần một số đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trong khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) và tiến hành tuần tra trong vòng 10 tiếng đồng hồ.

Hình ảnh tàu chiến Mỹ – Trung áp sát đầy nguy hiểm trên Biển Đông.

Hôm 2/10, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur của hải quân Mỹ đã xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc vào ngày 30/9. Trung Quốc đã điều động tàu khu trục lớp Luyang tới xua đuổi tàu chiến Mỹ.

Tuy nhiên, hải quân Mỹ khẳng định tàu khu trục Trung Quốc có hành động gây mất an toàn khi hoạt động chỉ cách tàu khu trục của Mỹ có 41 m. Hành động của tàu Luyang buộc tàu USS Decatur phải thay đổi hành trình di chuyển để tránh va chạm.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), trong đoạn tài liệu được Bộ Quốc phòng Anh cung cấp, khi phát hiện tàu khu trục USS Decatur của hải quân Mỹ trên Biển Đông, tàu Trung Quốc đã đưa ra lời cảnh báo, “các người đang gây ra tình huống nguy hiểm. Nếu không thay đổi hành trình, các người sẽ phải lãnh hậu quả”.

Phía tàu chiến Mỹ đáp lại rằng, “chúng tôi không hề hoạt động trong khu vực cấm”.

Vào thời điểm đó, bình luận về vụ việc hôm 30/9, giới chức Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ khẳng định tàu khu trục Trung Quốc đã “hành động thiếu an toàn và thiếu chuyên nghiệp” khi yêu cầu Mỹ không được tiến hành hoạt động “tuần tra đảm bảo tự do hàng hải” gần quần đảo Trường Sa và buộc tàu chiến Mỹ thay đổi hải trình để tránh va chạm.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc thì cho rằng, tàu khu trục Luyang “đã hành động rất nhanh và kiểm tra tàu chiến Mỹ theo đúng quy định của luật pháp quốc tế cũng như đưa ra lời cảnh báo yêu cầu rời khỏi khu vực này”.

Ông Bill Hayton, nhà nghiên cứu tại Viện Chatham ở London nhận định, “đây là lần đầu tiên, tàu chiến Mỹ gặp phải tình huống nguy hiểm cận kề như vậy cùng những lời cảnh báo sắc lạnh. Trong quá khứ, Trung Quốc thường chỉ đưa ra lời cảnh báo ‘các người đang tiến vào hải phận Trung Quốc, hãy tránh xa khu vực này’. Song trong sự việc ngày 30/9, Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ ‘sẽ phải lãnh hậu quả’.

Cũng theo ông Hayton, hành động áp sát đầy nguy hiểm của tàu chiến Trung Quốc còn là lời cảnh báo mạnh mẽ mà Bắc Kinh muốn gửi tới các đồng minh của Washington đang có mặt ở Biển Đông như Anh và Australia.

Đoạn video được Bộ Quốc phòng Anh công bố đã ghi lại hình ảnh lính hải quân Mỹ quan sát tàu chiến Trung Quốc “cố tình áp sát để tàu chiến Mỹ phải thay đổi hải trình” trước sự chứng kiến của các quân nhân không trang bị vũ khí trên tàu chiến Trung Quốc.

Hiện cả Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa lên tiếng bình luận về đoạn video được Bộ Quốc phòng Anh công bố.

Video: Hé lộ giây phút tàu chiến Mỹ – Trung suýt đụng độ trên Biển Đông