Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda mới đây đã tiến hành những thay đổi đáng kể trong nội các của mình, trong đó đáng kể nhất là thay thế chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Ba Lan.

Bộ trưởng Đầu tư và Phát triển là ông Jerzy Kvechinsky. Một cơ quan mới được thành lập là Cơ quan các vấn đề về kinh doanh và công nghệ do bà Yadviga Emilevich đứng đầu.

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, tổng cộng Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã tiến hành thay thế nhân sự đứng đầu tại 9 bộ ngành. Buổi lễ nhậm chức đã được tổ chức vào chiều ngày 9/1 tại dinh Tổng thống Ba Lan.

Tháng 12/2017, đảng cầm quyền ở Ba Lan là đảng “Pháp luật và Công lý” đã quyết định thay thế Thủ tướng Beata Szydlo và bổ nhiệm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính và Phát triển Ba Lan Mateusz Morawieck lên thay thế. Tân Thủ tướng Ba Lan đã tiến hành nhậm chức cùng với thành phần nhân sự cũ trong chính phủ nhưng cam kết sẽ nhanh chóng thực hiện các thay đổi trong tháng 1/2018.

Được biết, trong thành phần quan chức cấp cao Ba Lan vẫn luôn có một số quan chức có quan điểm chống Nga quyết liệt, trong đó có Macierewicz. Macierewicz là  một thành viên của đảng bảo thủ “Pháp luật và Công lý. Macierewicz là người ủng hộ giả thiết “khủng bố” đối với vụ tai nạn máy bay chở các quan chức Ba Lan đến Nga. Vụ việc này xảy ra tại một địa điểm gần Smolensk năm 2010 khiến toàn bộ nạn nhân thiệt mạng, trong đó có Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski.

Trong tháng 10 năm 2016 Macierewicz đã cáo buộc Chủ tịch Hội đồng châu Âu, cựu Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk rằng, trong ngày xảy ra vụ tai nạn máy bay gần Smolensk vào ngày 10 tháng 4 năm 2010, ông Donald Tusk đã có cuộc họp “bí mật” với Thủ tướng Nga khi đó là ông Putin và Tổng thống Nga khi đó là ông Medvedev.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here