Đồng USD lại quay đầu giảm trở lại trong phiên giao dịch châu Á sáng nay và hiện đang giao dịch gần mức thấp nhất 3 năm, sau khi bật tăng khá mạnh trong phiên hôm qua sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông muốn có một đồng USD mạnh.

Theo đó, đồng bạc xanh đã bật tăng mạnh trở lại trong phiên giao dịch hôm thứ Năm (25/1) từ mức đáy 3 năm sau khi Tổng thống Trump nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn ở Davos, Thụy Sỹ, rằng ông muốn đồng USD mạnh lên.

Sự bật lên của đồng bạc xanh đã kéo đồng euro trượt khỏi mức đỉnh 3 năm cũng như kéo đồng bảng Anh khỏi mức cao nhất kể từ tháng 6/2016.

Tuy nhiên, không ít người tỏ ra hoài nghi rằng ý kiến ​​của Trump sẽ đủ để thay đổi xu hướng suy yếu của đồng USD.

“Cả các yếu tố thị trường lẫn các nguyên tắc cơ bản đều cho thấy đồng USD sẽ suy yếu trong năm 2018”, Roy Teo – Chiến lược gia đầu tư của LGT Bank tại Singapore nói.

Các thành viên thị trường cho biết đồng USD đang phải đối mặt với nhiều cơn gió ngược bởi mức lợi suất trái phiếu hấp dẫn đang được xem là rất rủi ro khi các NHTW lớn trên thế giới đang đang thu hẹp kích thích. Điều đó có thể thay “cán cân” lãi suất trong vài năm qua, khi mà Fed là NHTW duy nhất tăng lãi suất.

Theo đó, hiện đồng euro đã tăng trở lại 0,25% lên 1,2427 USD, sau khi giảm mạnh từ mức đỉnh hơn 3 năm là 1,2538 USD đạt được hôm thứ Năm sau khi Chủ tịch NHTW châu Âu Mario Draghi cho biết, các dữ liệu kinh tế chỉ ra rằng tăng trưởng của khu vực là “vững chắc và rộng khắp” với lạm phát có thể sẽ tăng trong trung hạn.

Tuy nhiên, Draghi cũng cảnh báo rằng sự tăng giá của đồng euro là một nguồn gây ra sự không chắc chắn và cho biết ECB có thể phải xem xét lại chiến lược nếu những nhận định của Mỹ về lợi ích của một đồng USD yếu dẫn đến sự thay đổi về điều kiện tiền tệ.

Đồng bảng Anh hiện cũng tăng 0,31% lên 1,4186 USD, nhưng vẫn thấp xa mức đỉnh thiết lập trong phiên hôm thứ Năm là 1,4346 USD, mức cao nhất kể từ khi cử tri Anh bỏ phiếu Brexit vào tháng 6/2016.

So với đồng yên, đồng USD cũng giảm nhẹ 0,04% xuống 109,37 JPY/USD yen, sau khi bật lên từ mức thấp nhất trong 4 tháng là 108,50 JPY/USD thiết lập vào thứ Năm.

Hoàng Nguyên

Nguồn : Reuters

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here