Chính phủ Úc tuyên bố hải quân nước này đã và đang đẩy mạnh hiện diện ở Biển Đông nhằm đối phó những quan ngại về ổn định khu vực.

Theo tờ The Wall Street Journal ngày 2.3, thông tin trên do Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne đưa ra tại cuộc điều trần ở quốc hội, trong bối cảnh Trung Quốc có nhiều hành động gây quan ngại ở Biển Đông.

Hồi tháng 9.2017, hải quân Úc triển khai 6 tàu cùng 1.200 quân nhân đi qua Biển Đông trên đường tới tham gia tập trận đa quốc gia ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đánh dấu đợt triển khai hải quân lớn nhất của nước này trong 3 thập niên qua. Khi đó, truyền thông Trung Quốc lớn tiếng chỉ trích Úc “hỗ trợ ý đồ bao vây Trung Quốc do Mỹ dẫn đầu”.

Đến tháng 12.2017, chính phủ Úc công bố Sách trắng chính sách ngoại giao, nhấn mạnh nước này đặc biệt quan ngại “mức độ và quy mô chưa có tiền lệ” trong các hoạt động xây đắp phi pháp ở Biển Đông.

Mới đây nhất, tờ The Australian dẫn các nguồn tin cấp cao tiết lộ Canberra đã xem xét khả năng điều động tàu quân sự đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở Biển Đông nhằm duy trì quyền tự do hàng hải. Lâu nay, hải quân và không quân Úc không ít lần tiến hành hoạt động tuần tra ở Biển Đông, nhưng không nằm trong giới hạn 12 hải lý.

Bên cạnh đó, giới quan sát và các quan chức Úc cho rằng nước này có thể tiến hành hoạt động tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông một cách độc lập hoặc phối hợp với Mỹ.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ở Nhà Trắng vào tuần trước, Tổng thống Donald Trump cho hay Mỹ mong muốn tàu chiến Úc tham gia hoạt động duy trì tự do hàng hải chung ở Biển Đông. Thủ tướng Turnbull không đưa ra bình luận cụ thể về khả năng này nhưng nhấn mạnh: “Úc tham gia bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không trên thế giới, nhưng chúng tôi không muốn gây đồn đoán về các hoạt động này”.

Theo trang tin News.com.au, Bộ Quốc phòng Úc đã vạch kế hoạch tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông, sẵn sàng triển khai khi nhận lệnh. Mặt khác, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop tuyên bố những tàu chiến Mỹ đang trú đóng tại căn cứ quân sự thuộc thành phố Darwin, miền bắc Úc có thể xuất phát từ địa điểm này để tiến hành nhiệm vụ tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông.
Cũng tại cuộc điều trần nói trên, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Payne cho hay lực lượng Mỹ đã gia tăng hiện diện “đáng kể” ở Biển Đông và phía bắc Úc trong 18 tháng qua, với nhiều hoạt động như thăm cảng và diễn tập chung.