Trung Quốc đã cho phóng thử tên lửa đạng đạo đời mới Đông Phong 41 (DF-41).

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 21/4 lên tiếng xác nhận, quân đội nước này đã phóng loại tên lửa đạn đạo tầm xa mới nhất ở Biển Đông trong cuộc thử nghiệm hồi tuần này, giữa lúc căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington gia tăng. Thông tin về vụ thử này lần đầu tiên được tờ Washington Free Beacon đăng tải hôm 19/4.  Theo đó, diễn biến này xảy ra đúng thời điểm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tới thăm tàu sân bay Mỹ USS John C. Stennis đang hoạt động trên Biển Đông.
Đề cập đến báo cáo này, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng việc phóng tên lửa hay thực hiện các bước kiểm nghiệm khoa học “trong phạm vị lãnh thổ” là điều bình thường và không nhằm vào bất kì một nước hay một mục tiêu cụ thể nào. Tuyên bố của bộ này cũng xác nhận, tên lửa tầm xa DF-41 được phóng thử nghiệm “gần Biển Đông vào ngày 12/4”, kèm theo đó là bình luận địa điểm thử nghiệm theo cách đưa tin của truyền thông trước đó là “phỏng đoán hoàn toàn đúng”.
Quan chức quốc phòng nước này nói rằng, DF-41 được phóng thử nghiệm lần này là loại tên lửa đạn đạo sử dụng công nghệ đa đầu đạn phân hướng (MIRV), mang theo hai đầu đạn giả. Địa điểm phóng chính xác không được những nhân vật này tiết lộ. Trước đó, các cuộc thử nghiệm đối với DF-41 được tiến hành tại Trung tâm Tên lửa và Hàng không Vũ Hán thuộc tỉnh miền trung Sơn Tây.
Vụ phóng tên lửa này được vệ tinh, các trung tâm tình báo kĩ thuật của Mỹ theo dõi sát sao. Nó diễn ra trong bối cảnh một phái đoàn quân sự Trung Quốc do Phó Chủ tịch Quân ủy Phạm Trường Long dẫn đầu mới đây đã “đổ bộ” trái phép ở đá Chữ Thập trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Cùng thời điểm đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cũng tới thăm tàu sân bay USS Stennis đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở Biển Đông.
DF-41 là tên lửa đạn đạo tầm xa mới nhất, uy lực nhất của Trung Quốc. Nó sử dụng nhiên liệu rắn, đặt trên bệ di động, có tầm bắn ước đạt trên 12.000km, đủ sức vươn tới các mục tiêu trên đất Mỹ. DF-41 đã được nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm trong nhiều năm qua và giới phân tích quân sự bình luận tên lửa này sắp bước sang giai đoạn triển khai. Mẫu tên lửa mới nhất này sẽ được trang bị từ 6-10 MIRV. Tình báo Mỹ cho rằng, Trung Quốc trong những năm 1990 đã sớm đánh cắp được thông tin chi tiết về bất cứ đầu đạn hạt nhân nào được quân đội Mỹ triển khai, trong đó có loại đầu đạn nhỏ W-88 gắn trên các tên lửa đạn đạo đặt trên tàu ngầm.
Thời gian gần đây, căng thẳng trong quan hệ Mỹ – Trung gia tăng liên quan đến các đảo tranh chấp ở Biển Đông. Washington chỉ trích mạnh mẽ các bước đi mang tính gây hấn của Bắc Kinh tại vùng biển này. Mới nhất, ngày 21/4, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định, hoạt động xây “đảo nhân tạo” ồ ạt cùng với bước tăng cường quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông gây ra căng thẳng ở khu vực, khiến dư luận phải đặt dấu hỏi về ý định của Bắc Kinh. Ông Blinken cũng hối thúc Trung Quốc và tất cả các bên cần phải tuân thủ phán quyết tới đây của Tòa trọng tài Quốc tế liên quan đến việc Philippines khởi kiện Bắc Kinh về cái gọi là “đường 9 đoạn”.
Hoài Thanh (Theo Washingtonfreebeacon)