Ngày 14/6, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo, nước này sẽ tăng thuế chống bán phá giá đối với các mặt hàng ống dẫn đúc thép hợp kim nhập khẩu từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

trung quoc tang thue doi voi mat hang ong thep hop kim cua my va eu
Trung Quốc tăng thuế đối với mặt hàng ống thép hợp kim của Mỹ và EU. (Nguồn: China Daily()

Các nhà sản xuất ống tuýp và ống dẫn sử dụng trong môi trường có áp lực và nhiệt độ cao của Mỹ là đối tượng phải chịu thuế chống bán phá giá trong khoảng từ 101 – 147,8%, trong khi đó, mức thuế đối với các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng tương tự của EU là khoảng từ 57,9 – 60,8%. Việc điều chỉnh mức thuế này có hiệu lực từ ngày 14/6.

Năm 2014, Trung Quốc đã bắt đầu áp thuế chống bán phá giá trong khoảng từ 13 – 14,1% đối với các mặt hàng ống dẫn đúc thép hợp kim nhập khẩu từ các khu vực nói trên, với lý do các sản phẩm này bị hạ giá thấp hơn so với giá thị trường tại Trung Quốc.

Quyết định mới nhất nói trên được đưa ra sau khi một bản đánh giá vào năm ngoái cho thấy hiện tượng bán phá giá này vẫn còn tồn tại.

Các mặt hàng nói trên chủ yếu được sử dụng để dẫn hơi nước, cũng như trong các nồi hơi siêu hạn và cực siêu hạn tại các nhà máy điện.

(theo THX)