Với diễn biến hiện tại tôi cho rằng nhiều khả năng COC sẽ hình thành, nhưng không phải COC với những hiện trạng của DOC.

Ông Lê Việt Trường – nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban chuyên trách Ủy ban An ninh Quốc phòng (Quốc hội), bày tỏ lo ngại trước động thái mới của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo đó, ngày  25/12, tờ Hoàn cầu Thời báo, phụ san của tờ Nhân dân Nhật báo, ngang nhiên tuyên bố nước này đã tăng tốc xây dựng và tăng cường sự hiện diện quân sự trên các đảo, đá, bãi cạn ở Biển Đông.

Báo này còn nhấn mạnh, việc xây dựng, cải tạo, mở rộng tại các đảo trên Biển Đông để tăng cường năng lực phòng thủ quân sự. Thậm chí, Trung Quốc còn nói năng lực quốc phòng trên đảo đã được cải thiện với việc triển khai binh sĩ đồn trú.

“Động thái thừa nhận quân sự hóa trên Biển Đông của Trung Quốc cho thấy nước này đang xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực và an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông. Đây là cơ sở để Việt Nam tiếp tục lên tiếng đấu tranh bảo vệ chủ quyền, đồng thời đã cho thấy nước này không nghiêm túc thực hiện những cam kết với các nước ASEAN trong xử lý những tranh chấp trên Biển Đông, đi ngược với mục đích bảo vệ, gìn giữ an ninh và vì sự phát triển chung của Biển Đông.

Vì vậy, Việt Nam phải tiếp tục bám sát, và lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa dựa trên những quy định của Công ước Luật biển năm 1982 và những thỏa thuận tuyên bố về Ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC). Trên cơ sở đó, từng bước chuyển hóa những tuyên bố DOC thành một văn bản đấu tranh phù hợp với pháp lý, có lợi hơn cho chúng ta.

Trong đó có một điểm rất quan trọng mà Việt Nam cần bám sát đó là, các bên phải chịu trách nhiệm thực hiện sự tự chế trong việc thi hành các hoạt động có thể gây phức tạp hoặc leo thang tranh chấp, ảnh hưởng tới hòa bình và sự ổn định.

Phải giữ nguyên trạng, kiềm chế không tiến hành đưa người đến sinh sống, không thực hiện các hoạt động quan sự hóa trên những hòn đảo hiện không có người sinh sống, trên các rặng đá ngầm, bãi cát ngầm, đảo nhỏ và những thực thể địa lý khác và phải được xử lý những khác biệt của mình bằng phương pháp có tính xây dựng.

Việt Nam phải tận dụng tốt điểm này, đồng thời tranh thủ tuyên truyền, vận động sự lên tiếng, ủng hộ của các nước trong khối ASEAN.

Đây nên được coi là một nội dung mà các nước ASEAN cần phải quan tâm, bởi vì, khi Trung Quốc thực hiện hành vi quân sự hóa trên các khu vực đảo đá này sẽ gây bất lợi rất lớn cho khu vực, kể cả những nước có quyền lợi gián tiếp về tự do hàng hải khi đi qua khu vực này”, ông Trường nói.

Ông Trường nhấn mạnh, cơ sở pháp lý để Việt Nam luôn bám sát, vận dụng là thỏa thuận tuyên bố về Ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC) chứ không phải là dựa trên Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

“Tôi rất e ngại chiến lược “vết dầu loang” của Trung Quốc, với diễn biến hiện tại tôi cho rằng nhiều khả năng COC sẽ hình thành, nhưng không phải COC với những hiện trạng của DOC.

Khi nào ý đồ cải tạo, xây dựng các đảo trên Biển Đông nhằm tạo thế phòng thủ nhiều tầng nấc thành hiện thực thì Trung Quốc sẽ sẵn sàng ký kết COC. Đến lúc đó, nếu phải thực hiện theo quy định giữ nguyên hiện trạng như COC thì Việt Nam và các nước có quyền lợi liên quan lại đang ở thế bất lợi nhiều hơn”, ông Trường cảnh báo.

Do đó, ông Trường cho rằng Việt Nam và các nước trong khu vực cần phải lên tiếng, đấu tranh mạnh mẽ, đồng thời giữ nguyên lập trường, bám sát những quy định của DOC.

“Những gì làm trái với DOC thì Việt Nam và các nước trong khu vực cần phải kiên quyết, đấu tranh không cho thừa nhận trong COC”, ông nhấn mạnh.

Thái An

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here