Trung Quốc muốn các quốc gia ven Biển Đông thiết lập một cơ chế hợp tác để tăng cường lòng tin, hợp tác và lợi ích giữa các nước. Cơ chế này cũng sẽ không được dùng để giải quyết tranh chấp chủ quyền giữa các nước ở Biển Đông.

Tân Hoa Xã cho biết, đây là lời đề xuất được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân đưa ra trong bài phát biểu tại hội thảo chuyên đề về Biển Đông, nằm trong khuôn khổ Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm 2017 ở tỉnh Hải Nam hôm 25/3.

Theo ông Lưu, cơ chế hợp tác sẽ không can thiệp vào đề xuất của mỗi quốc gia. Nói cách khác, cơ chế này sẽ đóng vai trò nền tảng nhằm tăng cường lòng tin, hợp tác và chia sẻ lợi ích giữa các nước.

Cũng theo ông Lưu, cơ chế này sẽ giúp các nước tăng cường trao đổi trên nhiều lĩnh vực như phòng tránh thiên tai, cứu hộ hàng hải, bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, nghiên cứu khoa học và an toàn hàng hải.

Trong đó, cơ chế hợp tác sẽ bổ sung thêm cho mối quan hệ hợp tác song phương hiện thời giữa Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN cũng như mối quan hệ đa phương giữa Trung Quốc và các nước ASEAN trong khuôn khổ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Đặc biệt, cơ chế này sẽ không được dùng để giải quyết tranh chấp chủ quyền giữa các nước và Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo ông Lưu, mối quan hệ hợp tác giữa các nước ven Biển Đông không nên bị ảnh hưởng vì những tranh chấp lãnh thổ. Thay vào đó, các nước nên tham vấn và đàm phán trực tiếp để giải quyết vấn đề tranh cãi. Trung Quốc cũng sẵn sàng mở rộng quan hệ đối thoại và điều phối với các bên liên quan.

Phản ứng trước lời đề xuất của ông Lưu, các chuyên gia tham dự hội nghị cũng hối thúc các nước ven Biển Đông giữ vững quan hệ hữu nghị truyền thống, thúc đẩy hợp tác để tạo điều kiện giải quyết tranh chấp chủ quyền thông qua đối thoại và đàm phán giữa các bên liên quan.

Minh Thu (lược dịch)