Triều Tiên vừa lên tiếng cảnh báo chiến tranh hạt nhân có thể bùng nổ bất cứ lúc nào vì những hành động gây hấn liều lĩnh của Mỹ.

“Cuộc tập trận hải quân chung, xung quanh các đảo Paekryong và Yonphyong, nhắm tới một cuộc tấn công phủ đầu vào các mục tiêu quan trọng của Triều Tiên, là một sự khiêu khích quân sự cố ý và được vạch sẵn, làm tăng thêm tình hình đối đầu gay gắt. Tình hình bán đảo Triều Tiên hiện nay đang ở giai đoạn căng thẳng nhất. Do đó một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất kỳ lúc nào, vì những hành động liều lĩnh của Mỹ nhằm gây hấn với Triều Tiên”, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên ngày 13-11 đưa ra lời cảnh báo.

Bình luận trên được chính quyền Bình Nhưỡng đưa ra nhằm đáp trả cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn đang diễn ra quanh bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên thường xuyên lên án các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc là nhằm mục đích chiến tranh, và đáp trả bằng các cuộc tập trận hoặc các cuộc thử nghiệm tên lửa.

Trước đó, hôm 11-11, ba tàu sân bay Mỹ gồm USS Ronald Reagan, USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz, cùng các nhóm tàu chiến Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung ở tây Thái Bình Dương.

Cuộc tập trận còn có sự hiện diện của 21 tàu, trong đó có 14 tàu Mỹ và 7 tàu Hàn Quốc được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis, có khả năng theo dấu và chỉ dẫn cho vũ khí tiêu diệt mục tiêu.

Lầu Năm Góc xác nhận đây là cuộc diễn tập đầu tiên gồm 3 siêu tàu sân bay tại khu vực này, trong một thập kỷ qua.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here