Cố phiếu của các nhà phát triển bất động sản tại Singapore có thể mở rộng thêm đà tăng trong năm 2018, khi thị trường nhà ở tại đây hồi sinh.

Trong năm 2017, cổ phiếu của các nhà phát triển bất động sản Singapore đã có mức tăng trưởng 2 con số. Chưa dừng lại ở đây, Morgan Stanley nhận định, giá cổ phiếu của CapitalLand Ltd, nhà phát triển bất động sản Singapore sẽ tiếp tục tăng 42% năm 2018. City Developments Ltd, doanh nghiệp bất động sản lớn thứ hai đảo quốc sư tử nhiều khả năng cũng sẽ chứng kiến giá cổ phiếu leo dốc 24% trong 12 tháng tới.

Bên cạnh đó, các công ty phát triển dự án nhà ở như City Developments và UOL Group Ltd, vốn có màn biểu diễn xuất sắc năm 2017, cũng được dự báo sẽ thu về kết quả kinh doanh ấn tượng trong 5 năm tới.

Một trong những nguyên nhân khiến các chuyên gia kinh tế, trong đó có Morgan Stanley đánh giá lạc quan về triển vọng của các doanh nghiệp bất động sản tại Singapore là việc thị trường bất động sản tại đây có các dấu hiệu sẽ sớm hồi sinh. Cụ thể, các thương vụ mua bán đất với mức giá kỷ lục liên tiếp xuất hiện, 8 tháng đầu năm 2017, đã có 8.388 căn hộ được bán ra, cao hơn con số cả năm 2016.

Chưa kể, giá nhà tại Singapore tăng lần đầu tiên trong 4 năm qua vào quý III/2017, chấm dứt kỷ lục giảm 15 quý liên tiếp, theo số liệu từ Cơ quan Quy hoạch đô thị. Một tín hiệu đáng mừng khác là giá cho thuê văn phòng lần đầu tiên tăng trong vòng 3 năm qua.

Bên cạnh đó, rủi ro nguồn cung vượt quá nhu cầu tại thị trường bất động sản Singapore chưa đáng ngại. Chính phủ Singapore gần đây mới bắt đầu gia tăng nguồn cung đất, nên các nhà phát triển bất động sản cần một thời gian để tiến hành triển khai các dự án và cung cấp ra thị trường vào khoảng trước năm 2020, theo Raj Vaswani, Giám đốc Quỹ đầu tư Tolaram, hiện đang quản lý 500 triệu USD. Qũy này sở hữu cổ phiếu của các nhà phát triển bất động sản như Guocoland Ltd, Frasers Centrepoint Ltd và CapitalLand.

Mặc dù vậy, không phải chuyên gia nào cũng có cái nhìn tích cực về thị trường nhà ở Singapore trong năm tới. Nicholas Teo, chiến lược gia tại KGI Securities Pte cho rằng, có nhiều yếu tố tác động tới mức độ tăng bền vững của giá nhà, bao gồm tỷ lệ chỗ trống đi lên, nhu cầu thuê giảm và khả năng nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới tiến hành thắt chặt lãi suất.

Đặc biệt, Singapore vẫn đang thực hiện những quy định nghiêm ngặt hạn chế các thương vụ mua nhà, nhằm kiểm soát đà tăng nóng của giá nhà trong vài năm gần đây.

Tuy nhiên, Morgan Stanley vẫn bảo vệ quan điểm của mình khi nhận định, giá nhà tại Singapore sẽ tăng khoảng 8% trong năm 2018, đánh dấu chu kỳ đi lên của thị trường cho tới năm 2020.

Cùng quan điểm này, Jason Low, chiến lược gia đầu tư tại DBS Wealth Management nhận định: “Cố phiếu của các doanh nghiệp phát triển bất động sản Singapore còn nhiều dư địa để tăng trưởng, khi thị trường bất động sản mới đang ở bước đầu của quá trình hồi phục”.