Không hiểu cơn cớ nào mà dịp phim Tết xuân Kỷ Hợi 2019, Trấn Thành thống lĩnh các phòng chiếu khi xuất hiện cùng lúc trong hai bộ phim “Cua lại vợ bầu” và “Trạng Quỳnh”. Rồi đến lúc, trong khán giả còn đang tranh luận về con số doanh thu phòng vé của hai phim là ảo hay thật thì Trấn Thành cùng với những phát ngôn của mình lại là cái cớ để cho một lực lượng mới – với tên gọi lạ xuất hiện- lực lượng “thủy quân”.

Trong “Cua lại vợ bầu” Trấn Thành vào vai Trọng Thoại đóng cặp với Ninh Dương Lan Ngọc trong vai Nhã Linh, cả hai gặp biến cố vì sự xuất hiện của soái ca lịch lãm, điển trai Anh Tú trong vai Quý Khánh- người yêu cũ của Nhã Linh. Trước nguy cơ mất vợ, nhân vật của Trấn Thành kiên quyết lập kế hoạch “cua lại vợ bầu”, anh dùng đủ mọi cách để tiếp cận, quan tâm cô và lấy lòng gia đình Nhã Linh. Không những thế, anh tận dụng triệt để phương châm: “Trong tình yêu không có đúng hoặc sai, đứa nào dai, đứa đó thắng”.

Ở phim “Trạng Quỳnh” Trấn Thành vào vai chàng Xẩm, người bạn thân nối khố của Trạng Quỳnh (Trần Quốc Anh). Trái ngược hoàn toàn với người bạn lanh lợi, tài trí, nhân vật Xẩm của Trấn Thành ngây ngô, chuyên làm hỏng chuyện, nhưng luôn hướng thiện, yêu thích tự do, rất nhiệt tình và hết lòng vì bạn.

tran thanh mo hang phim viet tao co cho ca luc luong thuy quan
Giữa hai bộ phim mình tham gia, công chiếu cùng thời điểm, Trấn Thành đã chọn quảng bá cho “Cua lại vợ bầu” bởi những lí do mà ai cũng dễ dàng nhận ra. (Ảnh tư liệu)

Theo như công bố của hai nhà sản xuất, khán giả có thể ngầm hiểu rằng, hai bộ phim đang trong cuộc chạy đua doanh thu quyết liệt bằng việc cả hai bên thi nhau công bố tiền bán vé. Tính đến ngày 10-2, “Trạng Quỳnh” đã tung ra con số doanh thu tổng cộng cho cả 5 ngày chiếu Tết là 62 tỷ đồng và đưa ra dự đoán với con số này, nhiều khả năng đạo diễn Đức Thịnh sẽ vượt mặt “Siêu sao siêu ngố”- bộ phim ăn khách của năm 2018 của chính mình.

Với hơn 10 tỷ đồng bán vé chỉ trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, nhà sản xuất tự tin cho rằng, “Cua lại vợ bầu” cũng đang giữ vững phong độ trong cuộc chiến phòng vé dịp Tết kỷ Hợi. Đến thời điểm này, theo công bố của nhà sản xuất, “Cua lại vợ bầu” đang đạt khoảng 40 tỷ đồng doanh thu tiền vé.

Cuộc đua ngầm trở nên nóng hơn bao giờ hết khi rộ tin các cổ đông “Trạng Quỳnh” đòi khởi kiện Trấn Thành vì đã “bỏ rơi” “Trạng Quỳnh” khi phim gặp những biến cố về mặt truyền thông trong thời gian vừa qua. Theo các cổ đông, Trấn Thành đã “khoanh tay” đứng nhìn “Trạng Quỳnh” hứng chịu những khủng hoảng truyền thông mà không hề lên tiếng thanh minh cũng như hỗ trợ hộ đội ngũ truyền thông của phim xử lý khủng hoảng.

Có lẽ, giọt nước tràn ly này xuất phát từ việc, trước đó, Trấn Thành đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình một bài đăng kêu gọi sự công bằng cho phim “Cua lại vợ bầu” khi phim bị hàng loạt tài khoản vào đánh giá điểm thấp trên các trang đánh giá phim. Hành động này được cho là đã cứu được “Cua lại vợ bầu” nhưng sau đó lại khiến ê-kip “Trạng Quỳnh” khó chịu khi chàng MC không làm điều tương tự với “Trạng Quỳnh” cho dù phim cũng gặp tình huống tương tự.

Tham gia ở cả hai phim, Trấn Thành ở vị trí khó xử khi quảng bá cho phim nào nhiều hơn thì cũng khiến cho phim còn lại khó chịu. Và anh đã chọn quảng bá cho “Cua lại vợ bầu” bởi những lí do mà ai cũng dễ dàng nhận ra. Anh đóng vai chính lại còn tham gia vào khâu kịch bản cũng như góp vốn đầu tư cho phim. Nếu như “Cua lại vợ bầu” thắng lợi về doanh thu thì nhà đầu tư như Trấn Thành chắc chắn sẽ nhận được phần chia tiền thưởng lợi nhuận sau phim. Không chỉ một đầu, mà là 3 đầu, với tư cách của: diễn viên, biên kịch và nhà đầu tư.

Nhưng có lẽ, Trấn Thành cũng nên tế nhị chút khi đã khiến người bạn đồng nghiệp thân đạo diễn Đức Thịnh (đạo diễn “Trạng Quỳnh”) buồn và ê-kíp phim “Trạng Quỳnh” bức xúc. Bởi nói không quá rằng, thực sự là chia sẻ của Trấn Thành đã giúp “Cua lại vợ bầu” lật ngược tình thế. Sau bài viết bức xúc chuyện “Cua lại vợ bầu” bị chơi xấu trên facebook, doanh thu của “Cua lại vợ bầu” ngay lập tức tăng vọt và đứng đầu doanh thu ngày mùng 3 Tết dù trước đó luôn đứng sau “Trạng Quỳnh”.

Có lẽ vì thế mà đạo diễn Đức Thịnh đã trách Trấn Thành “cư xử không đúng” khi có 2 phim cùng ra mắt trong một thời điểm. Theo Đức Thịnh, anh không trách việc Trấn Thành quảng bá cho “Cua lại vợ bầu” và cũng không yêu cầu Trấn Thành phải làm điều đó với Trạng Quỳnh.

Tuy nhiên, trong thời điểm nhạy cảm như vậy, khi Trạng Quỳnh cũng đang bị chơi xấu thì Trấn Thành lại chỉ lên tiếng bức xúc cho “Cua lại vợ bầu”. Điều này đã dẫn đến việc ê-kíp Trạng Quỳnh trở thành “đối tượng tình nghi” dùng chiêu trò không đẹp với “Cua lại vợ bầu”.

Ở một diễn biến khác, theo chủ nhân của dòng trạng thái được nghệ sĩ Thanh Thúy chụp màn hình, người này “tố” chính ê kip “Cua lại vợ bầu” là bên đã tự đóng vai nạn nhân của “thủy quân” nhằm thu hút sự chú ý của dư luận, đồng thời cũng thực hiện thao tác này với nội dung ủng hộ xem “Cua lại vợ bầu” trên facebook dưới các bài đăng quảng cáo phim Tết của các nhà phát hành.

Theo những bằng chứng được tung ra, khán giả có thể thấy cùng một bình luận nhưng được nhiều tài khoản sử dụng lặp đi lặp lại nhiều lần. Dư luận đang đặt câu hỏi, liệu đây có phải là chiêu trò “mở hàng” cho lực lượng bình luận dạo có chủ đích mang tên “thủy quân” sắp được các nhà sản xuất áp dụng?!

Theo Baidu – website tìm kiếm thông tin tương tự Google đã cắt nghĩa cụm từ “thủy quân”: Là những người nhắm vào một thông tin, nội dung đặc thù nào đó rồi đưa ra ý kiến, được viết bằng ngôn ngữ mạng. Những kẻ này thường hoạt động trên các trang web mua bán, diễn đàn, mạng xã hội, tất cả mọi ngóc ngách trên internet đều có thể có thủy quân.

Bọn họ ngụy trang thành cư dân mạng bình thường hoặc người tiêu dùng, đưa ra những nhận xét, ý kiến gây ảnh hưởng tới đối tượng mà họ nhắm tới. Như vậy đối với mỗi nghệ sĩ, nhất là nghệ sĩ nổi tiếng, việc sở hữu lượng fan hùng hậu sẽ luôn tồn tại song song với “thủy quân” với số lượng nhiều không kém. Không giống như anti fan chỉ gói gọn trong phạm vi nhỏ lẻ cá nhân, “thủy quân” bài bản và hành động bôi nhọ nghệ sĩ mà họ ghét có quy mô hơn.

Có lẽ việc phân tích về “thủy quân” chúng tôi sẽ quay trở lại trong một bài viết khác. Chỉ xin kết bằng chia sẻ của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: “Gần đầy thị trường phim Việt Nam có vụ chấm rating của đối thủ thấp để giảm điểm và lập một đống nick “chiến đấu” của các phe để dìm hay nâng là không hiểu nổi nên cho vào nghiệp gì? Vài lời thật lòng, nếu các bạn làm phim mình mà đi dìm phim người khác kiểu đó mình sẽ cảm thấy mắc cỡ. Dù biết thương trường là chiến trường nhưng các bạn nên nhớ rồi một ngày nào đó, hai bên chiến tuyến có thể lại hợp tác với nhau dự án khác. Chúng ta không làm một phim để rồi thôi, con đường làm nghề là một chặng đường dài của một ngành.

Thái Phương