Tp.HCM yêu cầu xử lý dứt điểm vụ “bán phở bị khởi tố”

Bí thư Đinh La Thăng: “Nếu sai thì phải sửa sai ngay. Nếu không sai thì phải thông tin cho báo chí và nhân dân được rõ”…

Tp.HCM yêu cầu xử lý dứt điểm vụ “bán phở bị khởi tố”

Văn bản khẩn của Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc – Ảnh: VGP/Phương Dy.

Nhật Nam

Chiều 20/4, Văn phòng UBND Tp.HCM đã phát đi văn bản khẩn truyền đạt ý kiến của Phó chủ tịch Lê Thanh Liêm, trong đó chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc ông Nguyễn Văn Tấn bị xử lý hình sự.

Nguồn tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết, theo văn bản này, lãnh đạo UBND Tp.HCM chỉ đạo Giám đốc Công an thành phố và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tp.HCM cần sớm tìm hiểu và có phương án xử lý ngay vụ việc nói trên và có báo cáo UBND thành phố trước ngày 30/4, để báo cáo Thường trực Thành ủy Tp.HCM chỉ đạo hướng giải quyết dứt điểm.

Cũng trong chiều 20/4, Phòng Tham mưu Công an Tp.HCM thông tin, sáng 21/4 sẽ tổ chức họp báo thông tin toàn bộ sự việc liên quan đến quá trình tố tụng khởi tố, truy tố đối với ông Nguyễn Văn Tấn.

“Kinh doanh trái phép”

Theo thông tin từ báo chí, ông Nguyễn Văn Tấn (50 tuổi, ngụ tại quận Bình Tân) là chủ quán cà phê Xin Chào, nằm đối diện trụ sở mới của Công an Bình Chánh, huyện Bình Chánh, bị khởi tố vì lý do chậm đăng ký kinh doanh.

Ngày 8/8/2015, ông Tấn khai trương quán cà phê Xin Chào, kinh doanh cà phê, ăn sáng, ăn trưa. Ông cũng có làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và được hẹn trả kết quả vào ngày 19/8/2015.

Tuy nhiên, trong lúc chờ kết quả hồ sơ thì Công an huyện Bình Chánh liên tiếp ra các án phạt.

Cụ thể, sáng 13/8/2015, Công an huyện Bình Chánh đã kiểm tra hành chính, lập biên bản với quán của ông vì “hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”.

Sau đó ít ngày, ông Tấn tiếp tục bị phạt về 5 hành vi vi phạm hành chính, trong đó có hành vi: “hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh” và “không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Tiếp đó, ngày 10/9, Công an huyện Bình Chánh tiếp tục kiểm tra hành chính quán Xin Chào và lập biên bản các lỗi sử dụng khu vực chế biến có côn trùng độc hại, gây hại, sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến thực phẩm.

Dựa trên các lỗi này, ngày 25/9, Đại tá Nguyễn Văn Quý, Trưởng công an huyện Bình Chánh ký quyết định khởi tố bị can với ông Tấn.

Quyết định này cũng đã được Viện KSND huyện Bình Chánh phê chuẩn. Ngày 11/3/2016, Viện KSND huyện Bình Chánh ban hành cáo trạng truy tố ông Tấn về hành vi “kinh doanh trái phép”.

Đối với tội kinh doanh trái phép, điều 159 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) đã quy định, người nào kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy phép, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm.

Dù vậy, tội kinh doanh trái phép được quy định tại Bộ luật Hình sự 1999 đã bị bãi bỏ trong Bộ luật Hình sự 2015 – sẽ có hiệu lực từ 1/7/2016, tức là sau hơn hai tháng nữa.

Tuy nhiên, theo nghị quyết về việc thi hành Bộ luật Hình sự 2015 của Quốc hội, hành vi kinh doanh trái phép quy định tại điều 159 nếu xảy ra trước 0 giờ 00 ngày 1/7/2016 mà sau thời điểm đó vụ án đang trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử thì vẫn tiếp tục áp dụng quy định của Bộ luật Hình sự 1999 để xử lý.Bí thư Tp.HCM lên tiếng

Sáng 20/4, Bí thư Thành ủy Tp.HCM Đinh La Thăng cho biết ngày 19/4, sau khi báo chí đăng thông tin về vụ việc của ông Nguyễn Văn Tấn, ông đã chỉ đạo Giám đốc Công an Tp.HCM, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tp.HCM khẩn trương làm rõ vụ việc.

“Nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm theo đúng quy định của pháp luật”, Bí thư Thành ủy được báo Tuổi Trẻ dẫn lời.

Bí thư Thành ủy Tp.HCM khẳng định nếu sai phạm thì việc trước tiên là phải xử lý nghiêm, để “lấy lại niềm tin của nhân dân, đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh của thành phố cho tất cả người dân, doanh nghiệp”.

“Nếu sai thì phải sửa sai ngay. Nếu không sai thì phải thông tin cho báo chí và nhân dân được rõ”, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu.