Theo ông Antonio Guterres, Chiến tranh Lạnh giai đoạn hiện nay khác với quá khứ rất nhiều.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình SVT của Thuỵ Điển, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết ông tin rằng hiện tại thế giới đang chứng kiến một cuộc Chiến tranh Lạnh khác.

Tuy nhiên, ông thấy rằng có một số sự khác biệt giữa cuộc chiến này trong quá khứ và với những gì chúng ta đang chứng kiến bây giờ.

Thứ nhất, ông cho rằng cuộc chiến lần này không còn hai khối rõ ràng như trước.

“Mỹ và Nga không kiểm soát tất cả mọi người như họ đã từng làm”, ông nói. “Chúng ta có một số quốc gia rất tích cực trong khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Arab Saudi và những nước khác. Rõ ràng là không có hai khối đồng nhất được kiểm soát bởi quốc gia đứng đầu nào đó.”

Điều thứ hai mà ông nêu ra là các cơ chế đối thoại, đàm phán khi xuất hiện những nguy cơ đối đầu hoặc xung đột có khả năng không thể kiểm soát.

Theo ông cơ chế này ngày nay không còn tồn tại. Và đó là lý do khiến tình hình hiện tại trở nên nguy hiểm.

syria-12-1523672656412456736409
Cuộc tấn công vào Syria hôm 14/4 khiến quan hệ các nước trở nên căng thẳng

Nhưng ông Guterres bày tỏ rằng ông cảm thấy hạnh phúc vì những căng thẳng này đang “nguội” dần đi.

“Tôi hy vọng rằng có thể tìm thấy một sự đồng thuận trong tương lai để những tình huống như tuần trước không còn lặp lại.”

Điều mà Tổng thư kí LHQ muốn nói tới chính là vụ tấn công vào Syria của liên minh Anh, Pháp, Mỹ vào ngày 14/4 vừa qua.

Cuộc tấn công đã làm dấy lên lo ngại rằng Thế chiến thứ 3 có thể xảy ra nếu các bên tham gia tiếp tục có ý định tấn công hay đáp trả.

Tuy nhiên, có vẻ như tình hình đã ổn định trở lại khi các nước đang nỗ lực xúc tiến những cuộc đối thoại trong tương lai.

Thu Trang (Theo TASS)