Iran tập trận bằng vũ khí nội địa, Tổng thống tuyên bố đang trong tình trạng chiến tranh kinh tế.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố trước các lãnh đạo và đại biểu của Bộ Kinh tế và Tài chính Iran hôm 5/11 đã nhấn mạnh rằng: “Chúng ta đang ở trong một tình huống chiến tranh”.

Tong thong Iran: 'Chung ta dang o trong tinh huong chien tranh'
Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong một cuộc họp với Bộ Kinh tế và Tài chính Iran, tại Tehran ngày 5/11/2018. Ảnh: IRNA

“Chúng ta đang ở trong tình huống chiến tranh. Chúng ta đang ở trong một tình huống chiến tranh kinh tế. Chúng ta đang đối đầu với kẻ thù muốn bắt nạt chúng ta. Chúng ta nên phá vỡ các biện pháp trừng phạt đó. Chúng ta phải chiến thắng” – PressTV dẫn lời Tổng thống Iran tuyên bố.

Ông Rouhani nhấn mạnh rằng: “Với sự giúp đỡ của nhân dân, và sự đoàn kết trong xã hội chúng ta, chúng ta phải làm cho người Mỹ hiểu rằng họ không được sử dụng ngôn ngữ của quân sự, áp lực và đe dọa để nói chuyện với quốc gia Iran vĩ đại. Một lần và mãi mãi” – Tổng thống Iran nói.

Cuộc họp diễn ra nay sau khi Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào Tehran.

Cùng ngày, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tổ chức cuộc tập trận phòng không quy mô lớn nhằm đáp trả lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Hôm 5/11, truyền hình nhà nước Iran phát sóng hình ảnh các hệ thống pháo phòng không và tên lửa đang tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn ở nước này.

Tướng Habibollah Sayyari, chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran cho biết cuộc tập trận kéo dài đến hết ngày 6/11. Quân đội, Vệ binh Cách mạng và hải quân đều tham gia tập trận. Đạn dược sử dụng trong tập trận đều được sản xuất tại Iran.

Cuộc tập trận Velayat được tiến hành tại một khu vực có diện tích nửa triệu km2 tại miền Bắc, miền Trung và miền Tây Iran. Nội dung diễn tập bao gồm triển khai hệ thống chỉ huy và kiểm soát để phát hiện, theo dõi và đánh chặn các mục tiêu đối phương.

Theo kế hoạch, các đơn vị quân đội Iran và IRGC sẽ diễn tập các hoạt động phòng không trong trường hợp xảy ra chiến tranh điện tử và sử dụng hệ thống phát hiện trên không, cũng như máy bay có người lái và không người lái.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ có hiệu lực từ hôm 5/11 được dự đoán sẽ gây tổn hại nặng đến ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran, một trong những nguồn thu ngoại tệ chính của quốc gia này.

Các lệnh trừng phạt được áp đặt lên lĩnh vực vận tải biển, tài chính và năng lượng.

50 ngân hàng và các công ty con, hãng hàng không quốc gia và 200 thành viên của ngành vận tải biển và tàu biển bị ảnh hưởng.

Đây là gói thứ 2 trong số các biện pháp trừng phạt được áp dụng kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5.

Tong thong Iran: 'Chung ta dang o trong tinh huong chien tranh'
Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin công bố các lệnh cấm vận Iran. Ảnh: AP

8 quốc gia gồm cả khách hàng lớn nhất của Tehran, đã được cấp miễn trừ tạm thời các lệnh trừng phạt trên: Trung Quốc, Ấn Độ, Ý, Hy Lạp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổ chức năng lượng nguyên tử của Iran đã bị liệt vào danh sách trừng phạt, nhưng với 3 dự án ngoại lệ được mô tả là các dự án không phổ biến. Bao gồm: nhà máy điện hạt nhân Bushehr mà Nga đã giúp Iran xây dựng, địa điểm lò phản ứng nước nặng cũ tại Arak, và nhà máy ngầm làm giàu uranium tại Fordow.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo, đã mô tả các lệnh trừng phạt là “nghiêm trọng nhất” và nhằm buộc Tehran phải ngừng hoạt động “gây mất ổn định” ở Trung Đông như tình hình ở Yemen, Lebanon, Syria và Iraq.

Có thể thấy rõ, các đồng minh châu Âu của Mỹ đã không được lọt vào danh sách miễn trừ.

Brian Hook, Đại sứ Mỹ tại Iran, cảnh báo rằng bất kỳ quốc gia châu Âu nào đã tổ chức một phương tiện đặc biệt (SPV), một cơ chế mà EU đang cố gắng tạo ra để bảo vệ các công ty khỏi các hình phạt của Mỹ đều sẽ bị trừng phạt.

“Mỹ sẽ không ngần ngại xử phạt bất kỳ hoạt động có thể nào liên quan đến chế độ Iran” – ông Hook tuyên bố.

Sơn Dương