Các hoạt động biểu tình bị cấm tại sân bay quốc tế Hong Kong, Ban quản lý sân bay cho biết, sau khi hàng loạt các chuyến bay tại đây đồng loạt bị hoãn hoặc hủy bỏ.

Phía tòa án Hong Kong đã ban hành quyết định tạm thời ngăn chặn người dân bất hợp pháp và cố tình cản trở hoặc can thiệp vào việc khai thác sân bay đúng cách.

Sân bay Hong Kong đã quay trở lại hoạt động bình thường vào thứ Tư, sau khi các cuộc biểu tình chống chính phủ làm tê liệt gần như toàn bộ sân bay trong vòng 5 ngày, đỉnh điểm là trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba tuần này.

Hàng chục chuyến bay được lên lịch để khởi hành vào sáng thứ Tư, số lượng các chuyến bay bị hủy cho đến nay đã giảm xuống còn 51 chuyến đi và 61 chuyến đến.

Ban quản lý sân bay cho biết lệnh cấm của tòa án sẽ có hiệu lực ngăn chặn tất cả các hoạt động biểu tình tại sân bay ngoại trừ trong các khu vực được chỉ định bởi chính quyền. Trước đây sân bay đã cho phép các cuộc biểu tình diễn ra ở sảnh chờ.

Tòa án Hong Kong ban hành lệnh cấm biểu tình tại sân bay - ảnh 1

Bạo lực bùng phát tại sân bay Hong Kong giữa cảnh sát và người biểu tình. Ảnh: SCMP

“Lệnh cấm tạm thời quy định rõ ràng rằng sẽ không có các hoạt động biểu tình, phản kháng hoặc trật tự công cộng nào trái với Pháp lệnh Công cộng”, chính quyền Hong Kong tuyên bố vào sáng thứ Tư.

Ban quản lý sân bay đang trong quá trình lấy các bản sao niêm phong của lệnh cấm tạm thời và sẽ công bố rộng rãi tại các khu vực của sân bay.

Sáng sớm ngày thứ Tư, số người biểu tình bám trụ tại sân bay đã giảm xuống dưới 50, trước đó vào thứ Ba đã có hàng nghìn người tràn vào các sảnh đến và đi của sân bay Hong Kong, khiến cho các hoạt động khai thác bị đình trệ.

Các nhân viên sân bay hiện đã đặt rào chắn trước quầy làm thủ tục vào sáng thứ Tư và kiểm tra thẻ lên máy bay trước khi cho hành khách đi qua các lối vào.

Trong bối cảnh hỗn loạn vào thứ Ba, những người biểu tình đã chiếm khu vực khởi hành, khiến các quầy làm thủ tục đóng sau 4h30 chiều, trước khi các quan chức ban hành lệnh cấm biểu tình.

Bạo lực bùng phát tại sân bay vào tối thứ Ba sau khi những người biểu tình giam giữ và hành hung một người đàn ông trong nhiều giờ vì họ nghi ngờ anh ta là một đặc vụ ngầm của Trung Quốc.

Cảnh sát chống bạo động đã cầm theo cầm dùi cui và bình xịt hơi cay tiến vào trong sau khi những người biểu tình từ chối để cho các sĩ quan giải cứu người đàn ông.

Tòa án Hong Kong ban hành lệnh cấm biểu tình tại sân bay - ảnh 2

Cảnh sát di chuyển vào sân bay để giải cứu du khách bị hành hung. Ảnh: SCMP

Một người đàn ông khác đến từ đại lục, sau đó được xác nhận là Fu Guohao, một phóng viên của hãng tin Global Times, cũng bị bao vây và hành hung.

“Vào ban đêm, một số người biểu tình quá khích thậm chí còn bao vây và tấn công một du khách và một phóng viên, cũng như cản trở xe cứu thương đưa du khách đến bệnh viện. Một số người còn tấn công một sĩ quan cảnh sát”, chính quyền Hong Kong tuyên bố.

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong đã nổ ra từ 2 tháng trước sau khi cơ quan lập pháp đăc khu mở các cuộc tranh luận về một dự luật cho phép dẫn độ công dân sang Trung Quốc.

Theo SCMP