Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng vẫn còn một bộ phận nông dân sản xuất chưa gắn với thị trường, chưa biết đặt câu hỏi bán sản phẩm ở đâu khi bắt tay vào sản xuất.

Nông sản xuất khẩu tỉ đô nhưng nhiều mặt hàng vẫn dư thừa, phải "giải cứu" /// Ảnh Phan Hậu

Nông sản xuất khẩu tỉ đô nhưng nhiều mặt hàng vẫn dư thừa, phải “giải cứu”

ẢNH PHAN HẬU
Sáng nay, 23.4, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị bàn về giải pháp thúc đẩy xuất khẩu do Bộ Công thương tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận đóng góp to lớn của xuất khẩu trong thành tựu tăng trưởng cao của nền kinh tế năm qua, khi kim ngạch bán hàng ra ngoài nước lần đầu vượt 200 tỉ USD. Trong đó, số mặt hàng có kim ngạch trên 1 tỉ USD đã xấp xỉ con số 30. Trong số này, có 8 mặt hàng xuất khẩu trên 6 tỉ USD.
Người đứng đầu Chính phủ cũng biểu dương công tác cải cách thủ tục phục vụ cho xuất khẩu như hải quan, cảng biển, kiểm dịch… đã có nhiều tiến bộ.
Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh, dư địa để kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng cao vẫn còn khi chúng ta đã gần như hoàn tất mở cửa các thị trường mới. Lãnh đạo cao nhất của Đảng, Chính phủ luôn tranh thủ để “bán hàng” trong những chuyến công du nước ngoài…
Từ đó, Thủ tướng đặt ra nhiều câu hỏi lớn và yêu cầu những người làm công tác xuất khẩu, những nhà sản xuất phải trả lời để đưa con tàu xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng, đóng góp nhiều hơn nữa cho tăng trưởng kinh tế chung.
Một là, làm sao để tăng giá trị gia tăng, chuyển dịch giá trị trong chuỗi toàn cầu cho hàng hoá xuất khẩu Việt Nam? Hai là làm sao để doanh nghiệt Việt nắm bắt thông tin, cơ hội thị trường ở các nước xuất khẩu? Thứ 3 là công tác phát triển thị trường, tạo cầu cần tiếp tục thế nào? Thứ nữa là những nhà sản xuất, kinh doanh có sáng kiến gì để loại bỏ những rào cản, nút thắt cho hàng xuất khẩu?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here