Thủ tướng Nga nói thế giới khôn ngoan hơn khi hợp tác kinh tế nhưng đến nay thì thay bằng trừng phạt.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 19/10 đã có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể của Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) đang diễn ra ở thủ đô Brussels (Bỉ).

Thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Medvedev đề cập đến khả năng diễn ra một cuộc chiến tranh thương mại trên toàn thế giới.

Thu tuong Nga ngam noi My thieu khon ngoan
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Thủ tướng Nga nhận định: “Điều quan trọng nhất đối với chúng ta là tâm lý bảo hộ nay đã bị cụ thể hóa thành hành động. Có nhiều nguyên thủ quốc gia ngồi tại đây đã trải nghiệm đầy đủ những dấu hiệu của cuộc chiến thương mại”.

“Những gì đang diễn ra là điều đáng buồn nhất. Các biện pháp trừng phạt kinh tế đang dần lấn át sự hợp tác kinh tế quốc tế, trở thành một công cụ phổ biến cho sức ép chính trị và cạnh tranh thiếu công bằng. Điều này thật nguy hiểm”- ông Medvedev nhấn mạnh.

Nga đã nhiều lần tuyên bố, nền kinh tế sống tốt trong trừng phạt, không lo sợ các đòn trừng phạt Mỹ, kinh tế kịp thích ứng với trừng phạt Mỹ nhưng theo Thủ tướng Medvedev, các đòn trừng phạt cho thấy sự thiếu ngôn ngoan.

Vị Thủ tướng Nga hàm ý chỉ trích tới Mỹ- người đang cố gắng kích hoạt một cuộc chiến tranh thương mại với nhiều quốc gia bằng các biện pháp thuế quan, trừng phạt.

“Thay vì hợp tác, chúng ta đang thực sự làm suy yếu các mối quan hệ. Cách đây 10 năm, chúng ta khôn ngoan hơn nhiều, và sẵn sàng cùng nhau chống chọi các hệ quả tiêu cực của khủng hoảng kinh tế” – ông Medvedev tuyên bố.

Đề cập tới tình hình xấu đi kể từ năm 2008, thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính khiến cả thế giới lao đao, Thủ tướng Medvedev cho rằng khối nợ chung toàn cầu đã gia tăng vài lần.

Ông cũng đề cập tới tình trạng dễ tổn thương của các thị trường mới nổi và sự thắt chặt của các chính sách tiền tệ quốc gia. Điều này rất dễ dẫn tới cuộc chiến tranh thương mại trên khắp thế giới.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Euronews, Thủ tướng Nga nhắc lại rằng, “trừng phạt là con đường tồi tệ”.

“Trên thực tế, chúng tôi luôn nói về điều này. Nhưng chúng tôi không phải là người bắt đầu, và cũng không phải là người kết thúc lệnh trừng phạt” – Thủ tướng nói thêm.

Ông Medvedev đã nhận định rằng, Moscow sẽ không bao giờ đáp trả quân sự các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Ông Dmitry Medvedev cho rằng, phản ứng của Nga đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể khác nhau, bao gồm cả các giải pháp bất đối xứng, nhưng các biện pháp quân sự hoàn toàn bị loại trừ.

“Nga có thể đưa ra các biện pháp phản ứng khác nhau, dựa vào các tình huống khác nhau… Đây [Biện pháp quân sự] là chuyện hoàn toàn bị loại trừ trong thế giới hiện đại” – ông Medvedev nói.

“Chúng tôi là một quốc gia có trách nhiệm và là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an” – ông giải thích.

Sơn Dương