Trang chủ Tin Thế Giới Thủ tướng Anh tuyên bố sắp đạt được thỏa thuận Brexit

  Thủ tướng Anh tuyên bố sắp đạt được thỏa thuận Brexit

  Tờ Financial Times (FT) đưa tin, Thủ tướng Anh Theresa May tối 11/10 đã thông báo với các thành viên nội các rằng bà đã gần đạt được một thỏa thuận lịch sử về Brexit.

   Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

  Theo FT, các bộ trưởng nội các được thông báo về đàm phán Brexit cho biết vấn đề biên giới Ireland sẽ sớm được giải quyết. FT dẫn lời một quan chức thạo tin cho hay, Thủ tướng May chưa bao giờ nhóm họp nội các để thông báo về các diễn biến gần đây, vì vậy “điều này dường như cho thấy một thỏa thuận gần như đã hoàn tất.”

  Tờ FT cũng nói thêm rằng 2 thành viên nội các, Andrea Leadsom, lãnh đạo đảng đối lập và Esther McVey, Bộ trưởng việc làm và lương hưu, là những người phản đối kế hoạch này và có thể sẽ đệ đơn xin từ chức.

  Trước đó, có tin EU không còn mong chờ một đề xuất mới của Anh về vấn đề biên giới Anh-Ireland hậu Brexit, trong khi các nhà đàm phán của hai bên đang cùng nhau tìm cách thu hẹp bất đồng trong các cuộc đàm phán trực tiếp.

  Điều này đánh dầu một bước tiến nhỏ vào thời điểm đàm phán Brexit bế tắc, trong bối cảnh 27 nước thành viên còn lại của EU nhấn mạnh rằng London phải đưa ra những đề xuất mới chính thức về vấn đề biên giới Ireland bằng văn bản.

  Bà May chắc chắn sẽ mong muốn nhận được sự ủng hộ của các thành viên nội các nếu 1 thỏa thuận được thông qua, đặc biệt từ hai người tiên phong trong phong trào Brexit: Bộ trưởng Môi trường Michael Gove và Bộ trưởng Brexit Dominic Raab. Thỏa thuận sẽ cần được Quốc hội Anh phê duyệt trước khi ký kết chính thức.

  Hoàng Việt (Theo Reuters)