Thủ tướng Anh Theresa May buộc tội Nga “vũ trang hoá thông tin” để gieo rắc bất hòa và phá hoại các thể chế phương Tây.

“Chúng tôi biết bạn đang làm gì và bạn sẽ không thành công đâu”, bà May tuyên bố hôm thứ 2 (13/11). Trong bài phát biểu tại tiệc của Thị trưởng London, thủ tướng Anh cáo buộc Moscow can thiệp vào các cuộc bầu cử và phát tán những tin tức giả mạo.

Kể từ khi sát nhập Crimea, nhà lãnh đạo cho biết Nga đã gây ra xung đột ở phía đông Ukraine, xâm phạm không phận của các nước châu Âu và tấn công bộ Quốc phòng Đan Mạch và quốc hội Đức.

Những lời chỉ trích của bà May được đưa ra trong bối cảnh các nước cáo buộc rằng các nhóm tin tặc từ Nga hoặc thậm chí là liên quan đến điện Kremlin từng nhúng tay vào các cuộc bầu cử và trưng cầu dân ý, bao gồm Brexit, cuộc bỏ phiếu độc lập của Catalonia (Tây Ban Nha), và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Bà May khẳng định dù rời Liên minh Châu Âu EU, Anh vẫn cam kết duy trì an ninh của khu vực thông qua các mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với các đồng minh và NATO, chống lại các mối đe dọa an ninh từ Nga. Thủ tướng Anh tuyên bố những hành động của Nga đang đe dọa trật tự quốc tế mà tất cả quốc gia đều phải dựa vào. Bà cũng kêu gọi các đồng minh châu Âu và Mỹ hợp tác với Anh trong nỗ lực ngăn chặn và giải quyết xung đột toàn cầu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here