Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi quyết định thanh trừng 320 tay súng, kể cả các thành viên cấp cao, vì tội bất trung với tổ chức, gây hậu quả nặng nề.

Thủ lĩnh tối cao IS bất ngờ xuất hiện, ra lệnh hành quyết 320 thuộc hạ - Ảnh 1

Abu Bakr al-Baghdadi xuất hiện trong video tuyên truyền của IS hồi tháng 7/2014. Ảnh:AP.

Thủ lĩnh tối cao của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi vừa ra lệnh hành quyết 320 tay súng tại Syria và Iraq vì đã phản bội hoặc có hành động bất cẩn gây thiệt hại nặng cho nhóm, Almasdar News ngày 10/10 đưa tin.

Ngay cả một số quan chức chóp bu của tổ chức khủng khét tiếng như Abu al-Baraa al-Ansari, Sief al-Din al-Iraq, Abu Otham al-Tal Afari, Abu Iman al-Mowahed và Marawan Hadid al-Suri cũng được cho là nằm trong danh sách bị thanh trừng.

Theo Iraq News, một số chiến binh IS đã đào thoát để bảo toàn tính mạng sau khi hay tin về kế hoạch đẫm máu này.

Lệnh hành quyết được đưa ra chỉ vài tuần sau khi lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn vào các sào huyệt của IS gần thành phố biên giới Albukamal ở Deir ez-Zor, miền đông Syria.

Hồi tháng 8, Baghdadi đã tung video kêu gọi các phần tử trung thành sử dụng bom, dao hoặc xe để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố. Nhân vật này cũng kêu gọi công dân Arab Saudi, Bahrain và Jordan lật đổ chính quyền, đe dọa Nga và Mỹ rằng các chiến binh “đã chuẩn bị những nỗi kinh hoàng” cho họ.

Trước đó, Baghdadi gắn với nhiều đồn thổi về cái chết của hắn. Hồi tháng 6/2017, kênh truyền hình của Syria cho hay, Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích tại thành phố Raqqa, Syria.

Tuy nhiên, cuộc săn lùng và tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố Baghdadi vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi. Vấn đề lớn nhất mà quân đội Mỹ gặp phải là thông tin tình báo về vị trí của Baghdadi không thể cập nhật liên tục một cách chính xác.

Baghdadi dường như luôn “đi trước một bước”, rời khỏi địa điểm trước khi đặc nhiệm Mỹ tới. Các cơ quan tình báo Mỹ cho hay Baghdadi luôn di chuyển, và chỉ đi cùng một tài xế.

Từ năm 2017, IS bị quét sạch tại nhiều khu vực ở Syria và Iraq và phải rút đến cố thủ ở các sa mạc hẻo lánh. Al-Baghdadi được cho là đang lẩn trốn tại vùng sa mạc ở biên giới Syria – Iraq.

Abu Bakr al-Baghdadi là một trong những phần tử khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới với số tiền thưởng cho người cung cấp thông tin để bắt giữ tên này lên tới 25 triệu USD.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Đau bao tử: Nguyên nhân, triệu chứng, dấu hiệu và cách