Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavuşoglu ngày 16/5 tuyên bố, các hệ thống tên lửa phòng không S-400 mà nước này mua của Nga sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng không của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chúng sẽ không đe dọa máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Phát biểu với phóng viên trong khuôn khổ chuyến thăm thủ đô Riga của Latvia, ông Cavusoglu nói: “Các tổ hợp của Nga sẽ hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi. Chúng sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng không của NATO”.

“Có các hệ thống phòng không S-400 ở Syria, nhưng máy bay Mỹ đang bay ở đó. S-400 sẽ không đe dọa họ, như Hoa Kỳ lo ngại. Tôi không phải là kỹ sư, nhưng có các chuyên gia, hãy để họ phân tích về chủ đề này. Chúng tôi đã đề nghị người Mỹ thành lập một nhóm chuyên gia làm việc như vậy”.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bày tỏ quan ngại trước những hậu quả của việc Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 mua của Nga, do Mỹ đã bày tỏ ý định sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ankara.

Phát biểu tại Ankara sau khi gặp Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, ông Stoltenberg cho biết NATO muốn tránh viễn cảnh các nước đồng minh trong khối áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào nhau.

Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ không từ bỏ kế hoạch mua hệ thống phòng không S-400, lô hàng đầu tiên sẽ được chuyển tới tới nước này vào tháng 7 tới.

Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ mua các tên lửa phòng không S-400 của Nga là nguyên nhân khiến quan hệ của nước này với Mỹ trở nên căng thẳng. Washington đã nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và mối nguy hiểm cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Ankara có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Trí Dũng (Lược dịch)