Một nhóm chiến hạm Trung Quốc với tàu sân bay Liêu Ninh đã tiến vào Biển Đông hôm 26.12 để tiến hành cái mà Bắc Kinh gọi là một cuộc diễn tập bình thường.

Điểm thu hút sự chú ý là tiểu hạm đội Trung Quốc đã vào Biển Đông qua eo biển Ba Sĩ (Bashi) nằm giữa Đài Loan và Philippines, một động thái được giới quan sát cho là hàm ý thị uy trong bối cảnh Bắc Kinh bực tức với Mỹ trước quan hệ Washington-Đài Bắc.

Theo cơ quan quân sự Đài Loan, hàng không mẫu hạm Liêu Ninh với năm chiếc tàu tháp tùng đã đi theo hướng tây nam để tiến vào khu vực nửa trên của Biển Đông. Đội tàu đã vượt qua eo biển Ba Sĩ, cách Đài Loan 90 hải lý về phía Nam vào lúc sáng, sau đó đi qua khu vực quần đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát dưới tên gọi Đông Sa.

RFI dẫn lời phát ngôn viên cơ quan quân sự Đài Loan Trần Trung Cát tuyên bố: “Duy trì cảnh giác và linh hoạt luôn luôn là biện pháp thông thường khi cần duy trì an ninh không phận”. Tuy nhiên ông Trần từ chối cho biết là chiến đấu cơ hay tàu ngầm Đài Loan có được triển khai hay không để theo dõi hạm đội Trung Quốc.

Việc Bắc Kinh cho hạm đội đi sát Đài Loan vào lúc Trung Quốc đang rất bực tức trước các động thái mới của Mỹ về Đài Loan, mà gần đây nhất là việc vấn đề Đài Loan được nêu lên trong luật ngân sách quốc phòng mới của Hoa Kỳ vừa được tổng thống Obama ban hành.

Về hành trình của nhóm tàu chiến Trung Quốc, tối 24.12, chính quyền Nhật Bản cho biết đã phát hiện đội tàu này băng ngang qua vùng biển nằm giữa quần đảo Miyako và Okinawa để tiến vào vùng Tây Thái Bình Dương. Nhật Bản xác nhận vẫn theo dõi sát các hoạt động của nhóm tàu sân bay Trung Quốc.

Cuối tuần trước, hải quân Trung Quốc chính thức thông báo, tàu Liêu Ninh cùng các chiến hạm tháp tùng sẽ đến khu vực Tây Thái Bình Dương để tập trận.

Trong một bài xã luận, tờ Hoàn cầu Thời báo Trung Quốc đe dọa: “Sớm muộn gì thì hạm đội Trung Quốc sẽ ra đến tận phía đông Thái Bình Dương, và ngày mà hạm đội tàu sân bay của Trung Quốc xuất hiện ở ngoài khơi nước Mỹ, ngày đó (Mỹ) sẽ phải suy nghĩ suy nghĩ dữ dội về vấn đề luật lệ hàng hải”.

Theo hãng Reuters, trong thời gian gần đây, tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc, tân trang từ một chiếc tàu cũ của Ukraina, đã tăng cường thử nghiệm và tham gia tập trận, kể cả ở Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ phải mất nhiều năm trời nữa để có thể có hiệu năng như những gì mà các hàng không mẫu hạm Mỹ đã có được từ hàng chục năm nay.

N.V