Giá đồng tiền mật mã lớn nhất thế giới là Bitcoin đã vượt lên mốc 6.500 USD/BTC, trong sáng nay đang giao dịch quanh 6.570 USD/BTC, đánh dấu mức tăng hơn 2,6% trong 24 giờ qua và 6,8% trong 7 ngày qua.

Thị trường tiền mật mã tiếp tục tăng trong phiên giao dịch hôm qua, đánh dấu ngày thứ 3 liên tiếp xanh trở lại, với tất cả các đồng tiền chủ chốt đều đi lên tích cực.

Nguyên nhân của đợt phục hồi vừa qua

Giá đồng tiền mật mã lớn nhất thế giới là Bitcoin đã vượt lên mốc 6.500 USD/BTC, trong sáng nay đang giao dịch quanh 6.570 USD/BTC, đánh dấu mức tăng hơn 2,6% trong 24 giờ qua và 6,8% trong 7 ngày qua.

Trong 72 giờ qua là một giai đoạn hiệu quả cho các chủ sở hữu tiền mật mã khi thị trường đã phục hồi trở lại, sau khi đã giảm mạnh trong 2 phiên đầu tuần và thổi bay 20 tỷ USD khỏi vốn hóa thị trường. Đáng lưu ý là sự phục hồi mạnh trong phiên giao dịch hôm qua đã giúp vốn hóa thị trường tiền mật mã tiếp tục tăng thêm 12 tỷ đô la, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Theo biên tập viên Brian Kelly của đài CNBC, nguyên nhân của đợt tăng giá này do hợp đồng tương lai Bitcoin của CBOE đáo hạn. Đồng quan điểm, Justin Saslaw, nhà đầu tư tại Raptor Capital Management. cũng tin rằng đây là một xu hướng diễn biến của thị trường được lặp đi lặp lại dựa trên các số liệu từ quá khứ.

Ông chia sẻ: “Đây là những gì sẽ xảy ra với Bitcoin trước và sau khi đáo hạn. Trước khi đáo hạn, Bitcoin sẽ giảm khoảng 7%, sau khi đáo hạn, 6 ngày sau bạn sẽ thấy nó tăng khoảng 6%. Điều này được lặp lại mỗi khi hợp đồng tương lai Bitcoin của CBOE đáo hạn”. Để chứng minh cho luận điểm của mình, Kelly trình bày thời điểm đáo hạn tháng 4. Lúc đó, Bitcoin bắt đầu giao dịch ở mức 6.000 USD và vọt lên 8.000 USD. Tăng hơn 20% trong vòng 6 ngày kể từ khi đáo hạn hợp đồng tương lai Bitcoin.

Hợp đồng kỳ hạn Ether bị bán khống

Trong khi đó, đồng Ether vốn chạy trên mạng Ethereum, đã chịu áp lực trước gánh nặng của đợt bán tháo trong tháng tám, và chạm mức thấp trong 11 tháng qua vào hôm thứ ba, mà theo các chuyên gia tiền mật mã đã chỉ ra là lực bán đến từ các dự án ICO để chuyển sang tiền mặt. Tuy nhiên, chuyên giap phân tích tiền mật mã hàng đầu Tom Lee, đối tác quản lý của Fundstrat Global Advisors, chia sẻ trong một nghiên cứu lưu ý rằng sự ra đời các hợp đồng tương lai Ether của sàn Bitmex có thể giải thích sự suy giảm gần đây của đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai thế giới này.

Trích dẫn một phân tích cũng của Justin Saslaw, Lee cho biết Ether suy giảm “là do các hợp đồng tương lai/ hoán đổi mà sàn Bitmex triển khai… đã tác động đến giá trên thị trường cơ sở.  Do sản phẩm mới được triển khai và thanh khoản thường rất yếu trong giai đoạn đầu, nên đẩy giá các hợp đồng kỳ hạn rớt xuống và khiến thị trường cơ sở bị ảnh hưởng theo”.

Ngoài ra, Saslaw cũng kết luận rằng sự ra đời của các hợp đồng kỳ hạn cho phép giao dịch 2 chiều đã thu hút các hoạt động bán khống, và do đó càng khiến đồng Ether suy yếu. Tuy nhiên, Đồng Ether hôm qua cũng đã phục hồi lại được  6,1% lên 300 USD/ETH

Một dự báo mới: Bitcoin sẽ đạt 15.000 USD vào cuối năm

Người đồng sáng lập CoinCorner, một sàn giao dịch tiền mật mã đặt tại Isle of Man, Danny Scott cho biết rằng nhu cầu tăng từ các cá nhân giàu có sẽ thấy đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới lên cao hơn vào cuối năm. “Trong vài tháng qua, giá bitcoin đã ở mức 6.000 đô la mà chúng tôi cho rằng sẽ tiếp tục nằm tại khoảng này trong một thời gian nữa, nhưng chúng tôi dự đoán giá sẽ đạt 15.000 đô la vào cuối năm nay”.

Chúng tôi cũng thấy một lượng lớn đầu tư đến từ các cá nhân và các viện nghiên cứu mua bitcoin với số lượng lớn. Tất cả điều này thêm vào sự gia tăng và quan tâm của tiền mật”.

Ngược lại, giám đốc điều hành của sàn Coinbase là Biran Armstrong gần đây cảnh báo rằng việc sử dụng rộng rãi Bitcoin trong thanh toán sẽ cần thời gian dài. Ông Armstrong ước tính chỉ có 10% số đồng mã hóa, trong đó có bitcoin, được dùng trong game hoặc trong thực tế để mua hàng hóa online. Xét khía cạnh chấp thuận bitcoin và tiền mã hóa, chúng ta vẫn còn đang ở khoảng năm 1994 của thời đại internet. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng bong bóng bitcoin có kích thước tương tự như bong bóng dotcom vẫn còn ở phía trước.

Ông Armstrong cũng cảnh báo rằng sẽ có nhiều rào cản ở một số nước, nơi mà chính phủ muốn ngăn cản người dân dùng bitcoin, chẳng hạn như Iran. Dù vậy, ông cũng cho hay hầu hết các nước trong thế giới tự do vẫn đang trên đà áp dụng, sử dụng công nghệ tiền mã hóa.

Với một số nước đang chật vật với nền kinh tế hỗn loạn như Venezuela, Thổ Nhĩ Kỳ, bitcoin và tiền mã hóa có thể phát huy tác dụng. “Tôi lạc quan ở những nước đang trải qua thời kỳ khủng hoảng kinh tế, từ 3-5 năm tới, khi mọi người đều có internet và điện thoại thông minh, bạn có thể thấy người ta dùng bitcoin và tiền mã hóa như là hình thức thay thế”, ông Armstrong nói.

ĐỒNG AN