Ngành thực phẩm và hàng tiêu dùng của Việt Nam tiếp tục được kỳ vọng là thị trường thu hút dòng vốn ngoại nhờ quy mô dân số đông, cơ cấu dân số trẻ, bên cạnh đó là sự tăng trưởng ổn định của ngành nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Theo đánh giá của giới chuyên gia kinh tế, khoảng 10 năm trở lại đây hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) tại thị trường Việt Nam diễn ra khá sôi động. Ngoài ngành có hoạt động M&A ở mức cao như bất động sản, ngành thực phẩm và tiêu dùng cũng hút các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.

Ghi nhận thực tế cho thấy, các thương vụ M&A được thực hiện tập trung vào khai thác thị trường 95 triệu dân của Việt Nam bao gồm sản xuất hàng tiêu dùng. Điển hình, các thương vụ M&A ngành thực phẩm và hàng tiêu dùng trong giai đoạn 2016 – 2017 có thể kể như: Kido Group (của Việt Nam) mua 65% cổ phần (CP) của công ty CP Dầu thực vật Tường An; CJ Group (Hàn Quốc) mua 65% CP của công ty TNHH Thực phẩm Minh Đạt và mua 47,33% CP của công ty CP Chế biến Hàng xuất khẩu Cầu Tre…

Dựa trên kế quả của các thương vụ nêu trên, có thể thấy rõ, khối ngoại tham gia khá nhiều vào các thương vụ M&A. Đặc biệt là các nhà đầu tư từ Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, quyết định hoạt động M&A tại Việt Nam. Bên cạnh sự tìm kiếm thị trường kinh doanh của các nhà đầu tư trong khu vực, doanh nghiệp châu Âu cũng đang quan sát thị trường Việt Nam.

Lý giải nguyên nhân hoạt động M&A của ngành thực phẩm và hàng tiêu dùng thu hút nhà đầu tư, không ít doanh nghiệp khẳng định, thị trường 90 triệu dân trở thành điểm đến hấp dẫn. Ngoài dân số đông, người tiêu dùng trẻ tuổi góp phần lớn cho hoạt động M&A của ngành thực phẩm và hàng tiêu dùng gia tăng. Theo dữ liệu của Nielsen Việt Nam, ngành thực phẩm là 1 trong 3 nhóm ngành tăng trưởng nhanh nhất trong năm 2017. Doanh số của ngành hàng thực phẩm trong năm 2017 tăng trưởng 7% so với năm 2016, đóng góp 16,3% vào tổng doanh thu của ngành hàng tiêu dùng nhanh.

Theo đà phát triển của năm 2017 cùng những năm trước đó, dự kiến thời gian tới ngành thực phẩm và hàng tiêu dùng sẽ tiếp tục thu hút nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Các thương vụ trong thời gian tới có thể bao gồm chuyển nhượng các công ty sở hữu những thương hiệu địa phương lâu đời hoặc mới nổi, kèm theo đó là một thị phần đối với một số chủng loại hàng hóa.

Mặc dù hoạt động M&A trong lĩnh vực thực phẩm và hàng tiêu dùng được đánh giá khá cao, đồng thời dự báo M&A của lĩnh vực này như thỏi nam châm hút doanh nghiệp ngoại đổ vốn vào hoạt động đầu tư; thế nhưng, để các giao dịch M&A thành công hơn nữa cần những cải thiện đáng kể về rào cản pháp lý. Ông Warrick Cleine – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc KPMG Việt Nam và Campuchia cho rằng, Việt Nam nên giảm bớt thủ tục, thời gian trong quá trình chấp thuận hoạt động đầu tư.

Thanh Giang