Những tưởng sau khi Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) công bố tên 149/150 hạ nghị sĩ theo danh sách đảng, kết quả bầu cử Hạ viện ngày 24/3 tại Thái Lan sẽ ngã ngũ, song sóng ngầm vẫn cuộn ở “đất nước của những nụ cười”.

thai lan song ngam van cuon
Bầu cử Hạ viện Thái Lan tiềm ẩn nhiều bất ổn

Hiện chính trường nước này vẫn đang chứng kiến các “cuộc mặc cả” để hình thành liên minh chính trị cũng như những bước đi mang tính cạnh tranh, thậm chí là đối kháng quyết liệt của các phe phái nhằm giành quyền lập Chính phủ mới hay ở cấp độ thấp hơn là các vị trí chủ chốt trong Chính phủ mới.

Nếu tính cả đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) vốn đã hết “hạn ngạch” trong đợt phân bổ ghế lần này, hạ viện mới của Thái Lan có hơn 27 chính đảng. Đây là lần đầu tiên Hạ viện Thái Lan có nhiều đảng tham chính đến như vậy. Cộng cả danh sách 349 nghị sĩ trúng cử tại khu vực bầu cử, đảng Pheu Thai có tổng cộng 136 ghế, đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (Palang Pracharath) của đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-ocha có 115 ghế, đảng Tương lai mới (FFP) có 80 ghế, đảng Dân chủ 52 ghế, đảng Bhumjaithai 51 ghế. Các đảng còn lại trong 27 chính đảng sẽ có đại diện từ 1 đến 10 ghế. Với 10 trong số 11 đảng nhỏ được phân bổ 1 ghế hạ nghị sĩ theo danh sách đảng đã cam kết đứng về phía đảng Quyền lực nhà nước nhân dân, ủng hộ Thủ tướng Prayut Chan-o-cha liên nhiệm, nhiều khả năng đảng Quyền lực nhà nước nhân dân sẽ giành được quyền lập Chính phủ mới. Một nguồn tin từ đảng Quyền lực nhà nước nhân dân cho biết đảng này đang “tăng tốc tối đa” để thành lập một liên minh và những nhóm chủ chốt trong đảng đã bắt đầu thảo luận việc phân bổ các ghế nội các cho các thành viên liên minh. Thậm chí, một lãnh đạo của đảng này còn tuyên bố đã tập hợp được “hơn một nửa trong tổng số 500 hạ nghị sĩ” để đứng ra thành lập một Chính phủ đa đảng và “không thấy trở ngại gì để phân bổ ghế cho các đảng nhỏ”.

Tuy nhiên, động thái này cũng đã đánh dấu chính trường Thái Lan đã bước sang một giai đoạn mới đầy bất trắc và nhiều bão giông.

Trên thực tế, sau khi kết quả bầu cử chính thức được công bố, đảng Pheu Thai và đồng minh chính là FFP đã trình đơn lên EC khiếu kiện kết quả bầu cử. Các đảng này cho rằng việc Tòa án Hiến pháp Thái Lan đưa ra phán quyết về công thức phân bổ hạ nghị sĩ theo hệ thống danh sách đảng quy định tại Điều 128, Luật Bầu cử hạ nghị sĩ là không công bằng và thiên vị cho các đảng nhỏ.

Theo cách tính gây nhiều tranh cãi của EC, liên minh chính trị do Pheu Thai dẫn đầu có khả năng chỉ đạt được nhiều nhất là 245, thay vì 255/500 ghế hạ viện như khi tuyên bố thành lập liên minh 7 đảng hôm 27/3, không đủ 376/750 ghế trong lưỡng viện để bầu Thủ tướng và thành lập Chính phủ. Điều này đồng nghĩa khả năng thành lập chính phủ liên minh của liên minh chính trị do Pheu Thai dẫn đầu dường như đã hẹp dần, và việc khiếu kiện kết quả hay tập hợp lực lượng xuống đường rầm rộ là hệ quả khó tránh khỏi.

Trong khi đó, cái gọi là “Nhóm do dự” bao gồm các đảng Dân chủ, Bhumjaithai, Chartthaipattana và Chartpattana hiện có tới 116 ghế hạ viện. Lâu nay, “Nhóm do dự” được nhìn nhận là đang nghiêng về phía phe ủng hộ chính quyền của các quân nhân. Tuy nhiên, các cân nhắc của họ sẽ là khó đoán định do đặc thù của từng đảng cũng như tương quan lực lượng của các đảng này với cả hai phe thân và chống chính quyền đương nhiệm nếu họ muốn chọn liên minh với bên nào hay tự đứng ra lập liên minh.

Rõ ràng, bất ổn của chính trường Thái Lan vẫn chưa lắng dịu sau khi kết quả bầu cử được công bố, nếu không nói là càng trầm trọng thêm. Người dân Thái Lan đang nín thở chờ các bước đi tiếp theo của các lực lượng trên chính trường nước này. Sự ổn định tại Thái Lan đang “nằm trong chân” của các bên trong việc tìm ra được giải pháp thỏa hiệp, nếu không, tình trạng mất ổn định chính trị vốn dai dẳng hơn một thập niên qua, thậm chí là bùng phát thành một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.