Để chủ động hội nhập, Thaco cần đổi mới toàn diện. Theo đó Thaco đã và đang sẽ xây mới nâng cấp toàn bộ các nhà máy với công nghệ hiện đại và phù hợp cho thời kỳ hội nhập, để KCN cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải trở thành khu công nghiệp kiểu mẫu của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. Đồng thời góp phần lớn đáp ứng nhu cầu thị trường trong tương lai với tầm nhìn dài hạn đến nắm 2025 – 2030.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có ảnh hưởng to lớn tới quá trình phát triển hiện nay, với phương châm “hoặc không làm hoặc phải làm thật lớn để hội nhập”, ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) cho rằng: “Tôi thèm khát sự kinh doanh minh bạch, và luôn khao khát nền kinh tế Việt Nam hội nhập với lộ trình hợp lý cho từng ngành nghề, để doanh nhân và doanh nghiệp Việt được cạnh tranh một cách sòng phẳng với các doanh nghiệp ở khu vực và trên thế giới”. Theo đó, Thaco đã xác định có 3 nhân tố quan trọng để đổi mới toàn diện đó là:

Đổi mới công nghệ và trang bị công nghệ cùng những yếu tố liên quan như R&D (nghiên cứu phát triển sản phẩm), nhà cung cấp vật tư, vật liệu, quy trình công nghệ, máy móc thiết bị. Đặc biệt là công nghệ theo hướng số hóa, tự động hóa đáp ứng những tiêu chí của cuộc cách mạng 4.0 là yếu tố tiên quyết.

Đổi mới và nâng cáo trình độ quản lý – quản trị doanh nghiệp, thay đổi đối tượng, nội dung, phương thức thực hiện các hoạt động quản trị theo hướng hiện đại, quản trị thông minh. Trong đó, không quên rằng khi thay đổi thì doanh nghiệp phải biết quản trị sự thay đổi.

Đổi mới, tăng cường chất lượng đội ngũ nhân lực kỹ thuật cáo được đào tạo trên cơ sở công nghệ kỹ thuật số hóa. Con người phải thay đổi ý thức, tư duy, hành động để trở thành nguồn động lực chính cho quá trình hội nhập để phát triển.

Theo Thaco, đối với mỗi cá nhân, tập thể của Thaco cần phải chuẩn bị một tâm thế cho hội nhập. Làm đúng làm thật ngay từ đầu, có tâm trước, sống với nghề không chủ quan, tự mãn, làm từ nhở tới lớn với sự nỗ lực, kiên trì tích lũy từng bước một để phát triển. Nếu chúng ta chịu rèn luyện, cộng với biết vận dụng kiến thức cơ bản một cách sáng tạo để sản xuất và kinh doanh thì sẽ thấy được nhiều cơ hội để phát triển tốt trong hội nhập.

2018 là năm mà bối cảnh nền công nghiệp ô tô Việt Nam phải thay đổi một cách cơ bản cùng những phương thức mới. Bởi khi hội nhập thì phải cạnh tranh một cách sòng phẳng với thuế suất 0% với các loại xe nguyên chiếc từ Thái Lan, Indonesia hay Malaysia… những nơi có chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô lâu đời và bài bản. Trong cuộc cạnh tranh này, Thaco được xem là doanh nghiệp khởi đầu và kiểu mẫu cho chu kỳ phát triển mới của Việt Nam để hướng tới mục tiêu phát triển ngành ô tô Việt Nam hiện đại, bền vững trong hội nhập.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here