Chiếc máy bay, chở các binh sĩ và thiết bị quân sự, gặp nạn ngay sau khi vừa cất cánh tại sân bay Boufarik, gần thủ đô Algiers của Algeria.

Ít nhất 257 người được xác nhận đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay quân sự ở thành phố Blida thuộc tỉnh Boufarik, gần thủ đô Algiers của Algeria hôm 11-4.

Tai nạn xảy ra vào lúc 8 giờ (giờ địa phương). Máy bay gặp nạn là một chiếc Ilyushin Il-78, chở theo các binh sĩ và thiết bị quân sự, trên đường đến thành phố Bechar, phía tây nam Algeria. Máy bay rơi ngay sau khi cất cánh từ căn cứ quân sự Boufarik, ở thành phố Blida, cách thủ đô Algiers khoảng 30km.

257 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Reuters dẫn thông báo của Bộ quốc phòng Algeria cho biết, ít nhất 257 người thiệt mạng, phần lớn là binh sĩ quân đội. 10 thành viên phi hành đoàn cũng nằm trong số những người thiệt mạng. Một số rất ít người sống sót được đưa đến điều trị tại một bệnh viện quân đội.

Hình ảnh được các nhân chứng quay lại cho thấy đám khói đen khổng lồ bốc lên từ một khu vực gần đường băng ở căn cứ quân sự Boufarik. Hàng chục thi thể đã được kéo ra khỏi đống đổ nát của máy bay. Chính quyền địa phương triển khai 130 thành viên đơn vị bảo vệ dân sự, 14 xe cứu thương được điều đến để dập lửa. 10 ô-tô được điều đến để đưa người bị thương ra khỏi hiện trường vụ tai nạn. Tất cả các con đường xung quanh sân bay quân sự đã đóng cửa để các lực lượng cứu hộ thực hiện sứ mệnh giải cứu. Sau đó, hình ảnh trên truyền hình Algeria cho thấy, đám đông tụ tập xung quanh đống đổ nát và bị thiêu rụi của máy bay.

VÌ ĐIỀU KIỆN THỜI TIẾT?

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra tai nạn thảm khốc này. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho rằng, có thể do điều kiện thời tiết xấu trong khu vực. Trong khi đó, các nguồn tin khác nhấn mạnh do máy bay bị hư hỏng động cơ. Ahmed Gaid Salah, Tham mưu của Quân đội Nhân dân Algeria, ra lệnh điều tra vụ tai nạn. Ông Ahmed Gaid Salah cũng đã trực tiếp đến hiện trường vụ tai nạn. Bộ Quốc phòng cũng đã ra tuyên bố bày tỏ sự chia buồn đến các gia đình của các nạn nhân, nhưng không công bố con số thương vong cụ thể.

Algeria từng hứng chịu hàng loạt thảm kịch tai nạn máy bay trong nhiều năm qua. Vào tháng 2-2014, 77 người đã thiệt mạng khi máy bay quân sự chở các binh sĩ và các thành viên trong gia đình rơi xuống giữa Tamanrasset ở miền Nam Algeria và thành phố phía đông Constantine. Sau đó, vào tháng 7-2014, một máy bay chở khách của Hãng Air Algerie bay từ Burkina Faso đến thủ đô Algiers đã gặp nạn ở bắc Mali, giết chết 116 người trên khoang, trong đó có 54 người Pháp.

KHẢ ANH