Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ngày 10/8 dự báo trong năm nay Tây Ban Nha có thể vượt qua Hy Lạp về số lượng người di cư đến bằng đường biển.

Người phát ngôn IOM, Joel Millman công bố số liệu thống kê mới nhất cho thấy từ đầu năm 2017 đến ngày 6/8, qua đường biển, đã có tới 8.200 người di cư tới Tây Ban Nha, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái và thậm chí lớn hơn tổng số người di cư đặt chân tới nước này trong cả năm 2016.

Con số này tuy thấp hơn nhiều so với Italy – nơi tiếp nhận hơn 96.400 người di cư trong khoảng 7 tháng đầu năm nay, song lại gần “đuổi kịp” Hy Lạp với 11.713 người đổ bộ sau hành trình vượt biển trong cùng khoảng thời gian trên.

Theo ông Millman, có thể có những thay đổi về hướng di cư từ những nước Tây Phi như Senegal, Gambia, Guinea hay Côte d’Ivoire… tới khu vực Liên minh châu Âu (EU), do tuyến đường vượt biển từ châu Phi tới lãnh thổ Tây Ban Nha được cho là an toàn hơn so với cung đường vượt sa mạc Sahara và Libya, đất nước đang chìm trong bất ổn, để đến Italy.

Ngoài tuyến đường vượt biển, người di cư từ châu Phi còn tìm cách tới Tây Ban Nha bằng đường bộ. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 8 đến nay, hơn 300 người di cư đã tìm cách vượt biên trái phép tại khu vực biên giới giữa Maroc và vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha.

Ceuta cùng Melilla là hai vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha nằm ở khu vực Bắc Phi, giáp giới Maroc, cũng là biên giới trên bộ duy nhất của EU với châu Phi. Do đó, người di cư thường trèo qua hàng rào biên giới, cắt hàng rào hoặc ẩn náu trong các xe tải để vào được2 vùng lãnh thổ nói trên nhằm tìm cách đến các quốc gia EU khác.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách các vấn đề châu Âu Omer Celik đã lên tiếng hối thúc EU mở cửa “đón nhận” cũng như có biện pháp đảm bảo an toàn và quản lý vấn đề người di cư thay vì kiểm soát biên giới bằng cách dựng hàng rào hay xây tường an ninh để đối phó với cuộc khủng hoảng chưa có hồi kết trong những năm gần đây.