Mỹ cùng các đồng minh vội vã lên tiếng cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công tàu chở dầu của Panama ở Vịnh Oman, bất chấp việc Tehran khẳng định không liên quan đến vụ việc.

Tàu chở dầu Kokuka Courageous treo cờ Panama bị tấn công hai lần ngoài trên Vịnh Oman hôm 13/6, khiến khiến nó bốc cháy và bị hư hại nghiêm trọng, nhưng không có ai bị thương. Vài giờ sau sự cố, Mỹ lập tức lên tiếng đổ lỗi cho Iran dù chưa có bằng chứng, theo RT.

Tàu cứu hỏa phun nước vào tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman.

“Dựa trên thông tin tình báo, loại vũ khí được sử dụng và trình độ tác chiến cùng lịch sử những vụ tấn công vào tàu hàng do Iran tiến hành gần đây, Mỹ nhận định Iran đứng sau các vụ tấn công này”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng ngày lên tiếng cáo buộc Iran.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, không có “lực lượng ủy nhiệm”nào trong khu vực có đủ nguồn lực và trình độ để tiến hành chiến dịch phức tạp như vậy. Ông Pompeo không nhắc đến bên nào khác ngoài Iran cho vụ tấn công nói trên và nói rằng Mỹ tìm thấy một quả thủy lôi mắc vào thân tàu.

Ông Pompeo đồng thời cho biết Washington sẽ bảo vệ lực lượng của mình và đồng minh trong khu vực, dấy lên lo ngại Mỹ sẽ sử dụng vụ việc trên Vịnh Oman để gây sức ép lên Tehran.

Trong khi đó, CNN dẫn “4 nguồn tin” quân đội Mỹ khẳng định nước này có hình ảnh cho thấy “một người trên tàu Iran đang cầm quả thủy lôi”. Tàu Iran thực hiện hành động này thậm chí sau khi tàu khu trục USS Bainbridge máy bay tuần thám P-8 của Mỹ tới hiện trường.

Tuy nhiên, tính xác thực của tuyên bố này chưa được kiểm chứng khi mà Mỹ không rõ có công bố hình ảnh đó hay không.

Bộ Ngoại giao Anh và Arab Saudi lên tiếng bênh vực quan điểm của Mỹ. Arab Saudi tháng trước cũng cho rằng Iran đứng sau các vụ tấn công tàu dầu ở vùng Vịnh, đồng thời cùng các nước trong khu vực ra quyết định cho phép Mỹ sử dụng lãnh hải để tấn công Iran “trong trường hợp cần thiết”.

Tuy nhiên, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iran lên tiếng bác bỏ cáo buộc, đồng thời lên án vụ tấn công. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif mô tả các vụ nổ là “đáng ngờ” và kêu gọi đối thoại giữa các nước trong khu vực.

Được biết, không lâu sau vụ tấn công, toàn bộ 21 thủy thủ người Philippines sơ tán bằng thuyền cứu sinh và được tàu Coastal Ace gần đó giải cứu, trước khi được tàu khu trục USS Bainbridge của Mỹ đón.

Từ phía Nga, Moscow kêu gọi các bên kiềm chế, cho rằng các bên không nên sử dụng vụ tấn công làm lý do để gia tăng áp lực với Iran. “Chúng tôi phản đối hành động vội vàng kết luận và đổ lỗi ngay cho ai đó chúng ta không thích”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp kín để bàn về vụ tấn công theo đề xuất của Mỹ. Phái đoàn Kuwait, nước chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an, cho biết cả 15 quốc gia thành viên đều lên án vụ tấn công.

Thái An