“Lựa chọn hỗ trợ đúng đối tượng, ưu tiên các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp (DN, CSSXCN) đầu tư thiết bị máy móc, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, hướng đến chương trình “Sản xuất sạch hơn”; những năm qua, chương trình khuyến công (KC) của TP Đà Nẵng đã phát huy được vai trò tạo đà, đồng hành cùng các DN, CSSXCN trên địa bàn TP…” đó là phát biểu của bà Nguyễn Thị Thúy Mai – Phó Giám đốc Sở Công Thương TPĐN tại Hội nghị Giới thiệu Đề án Hỗ trợ Thiết bị Tiên tiến cho DN, CSSXCN tại H. Hòa Vang ngày 8-8-2018.

  Bà Nguyễn Thị Thúy Mai – Phó Giám đốc Sở Công Thương (người đầu tiên từ trái qua) thăm dây chuyền sản xuất nước tinh khiết.

CẦN LẮM MỘT CÚ HÍCH

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Tài – Giám đốc Công ty Toàn Gia Phú, có Nhà máy sản xuất nước tinh khiết BIGC tại thôn Đại La, xã Hòa Sơn, H. Hòa Vang, người thụ hưởng chương trình KC đã không giấu được sự vui mừng, cảm động khi Trung tâm KC và Tư vấn Phát triển công nghiệp TP (Trung tâm) hỗ trợ kinh phí đầu tư sản xuất. Trước đó, do kinh phí khó khăn nên dự định về trang bị một dây chuyền sản xuất nước uống đóng chai công nghệ tiên tiến điện giải ION hóa chỉ là ước mơ của bà Tài. Đầu năm 2018, khi trung tâm đến tìm hiểu, trao đổi và đồng ý hỗ trợ 300 triệu đồng để đầu tư dây chuyền sản xuất nước thì ước mơ của bà Tài đã trở thành hiện thực. Đây là dây chuyền tự động hiện đại của Nhật Bản lần đầu được triển khai tại H. Hòa Vang, bên cạnh đó trung tâm còn hỗ trợ công ty về thủ tục pháp lý, lắp đặt máy móc, giúp đào tạo tay nghề cho công nhân là người địa phương. Đến nay dây chuyền sản xuất đã đi vào hoạt động đạt hiệu quả, tạo điều kiện lao động và cuộc sống ổn định cho hơn 40 lao động của thôn Đại La.

Đồng thụ hưởng chương trình KC với bà Tài còn hai đơn vị là Công ty CP Công nghệ Đức Huy (xã Hòa Nhơn, H. Hòa Vang) và Cơ sở Sản xuất nhựa Bình Minh (xã Hòa Khương). Công ty CP Đức Huy được Trung tâm hỗ trợ Công nghệ Chà mờ kính tự động. Đây là công nghệ mới điều khiển tự động bằng màn hình PLC, tạo sản phẩm kính cường lực chà mờ, phù hợp nhu cầu sử dụng cho các công trình lớn, nhà ở, văn phòng trên địa bàn TP với kinh phí 456 triệu đồng; riêng trung tâm hỗ trợ 200 triệu đồng. Hiện dây chuyền sản xuất đã đi vào hoạt động, tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 20 cán bộ kỹ thuật và công nhân sinh sống trên địa bàn xã Hòa Nhơn.

Với Cơ sở Sản xuất nhựa Bình Minh trước đây chuyên làm thủ công các loại ván nhựa phục vụ quảng cáo và trang trí nội thất thì ước mong lớn nhất của Cơ sở là trang bị máy cắt nhựa tự động nhưng không đủ tiền nên đành bó tay. Qua tìm hiểu, trung tâm đã đến tư vấn và hỗ trợ 95 triệu đồng (50% kinh phí) để cơ sở mua máy cắt nhựa trị giá 190 triệu đồng. Đây là máy cắt hiện đại có thể thi công những vách nhựa lớn, nhỏ, tạo họa tiết trang trí tinh xảo được nhiều nhà thiết kế nội thất, quảng cáo ưa chuộng. Nhờ hỗ trợ, đến nay cơ sở Sản xuất Bình Minh đã tạo thương hiệu vững vàng trên thị trường TP và duy trì việc làm ổn định cho 17 công nhân là người dân xã Hòa Khương…

HƯỚNG ĐẾN CHƯƠNG TRÌNH “SẢN XUẤT SẠCH HƠN”

Chương trình “Sản xuất sạch hơn” (SXSH) là nội dung được Hội nghị hết sức quan tâm khi bà Nguyễn Thị Thúy Mai – Phó Giám đốc Sở Công Thương đưa ra thảo luận. Theo Quyết định số 33/2016/QĐ-UBND của UBND TP về ban hành quy định chính sách KC trên địa bàn TP thì chương trình KC sẽ hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trực tiếp đầu tư, sản xuất CN-TTCN gồm các DN nhỏ và vừa, hộ kinh doanh thành lập theo quy định, có trụ sở đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP và có hoạt động sản xuất CN-TTCN tại các xã H. Hòa Vang; các phường trong kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gồm phường Hòa Hải, Hòa Quý (Q.Ngũ Hành Sơn); phường Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc, Hòa Khánh Nam (Q.Liên Chiểu); các DN nhỏ và vừa thuộc các làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn TPĐN.

Chương trình không chỉ hỗ trợ DN  thực hiện SXSH mà còn hướng đến khôi phục, phát triển nghề và làng nghề; đẩy mạnh hoạt động đào tạo nghề. Theo đó, từ năm 2017- 2020, Sở Công Thương sẽ hỗ trợ DN xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến, tăng cường tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn về khởi sự DN, nâng cao năng lực quản lý, cạnh tranh và hội nhập. Chương trình KC sẽ hỗ trợ cho các ngành nghề có lợi thế, khôi phục, phát triển ngành nghề truyền thống, nhất là sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ tinh xảo, hàng đặc sản, hàng lưu niệm phục vụ du lịch và xuất khẩu; ưu tiên sử dụng công nghệ, thiết bị hiện đại, không gây ô nhiễm môi trường. Chương trình KC đã phối hợp các DN triển khai xây dựng 24 mô hình thí điểm về SXSH với kinh phí gần 3,2 tỷ đồng, thu hút hơn 44 tỷ đồng vốn đầu tư của DN.  Từ năm 2017, Sở Công thương TP đưa nội dung đào tạo về lĩnh vực SXSH vào chương trình KC hàng năm để nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện; đánh giá cụ thể về chiến lược SXSH để thấy rõ điểm mạnh và hạn chế để khắc phục.

Trong năm 2016, TP Đà Nẵng chỉ có 13 đề án KC với kinh phí 1,26 tỷ đồng từ T.Ư và địa phương thì đến năm 2017 đã có 24 đề án với tổng kinh phí 2,2 tỷ đồng; Trong đó, UBND TP giao Sở Công thương phân bổ hoạt động KC địa phương với kinh phí 990 triệu đồng với tổng số 18 đề án. Các đề án tập trung hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị, chuyển giao công nghệ tiên tiến vào sản xuất CN-TTCN thực hiện SXSH trên địa bàn. Năm 2018, Trung tâm KC đã hỗ trợ hơn 590 triệu đồng cho 3 DN, CSSXCN của H. Hòa Vang như đã nêu; đây là các đơn vị đạt tiêu chí về chương trình SXSH. Dù mức kinh phí hỗ trợ không quá lớn nhưng đã tạo động lực để các DN, CSSXCN này mạnh dạn đổi mới công nghệ, đầu tư thiết bị tiên tiến, tăng giá trị sản phẩm, chất lượng sản xuất đạt hiệu quả ngày càng cao và đạt chuẩn về chương trình SXSH.

Với những kết quả đạt được có thể thấy rằng, việc triển khai chương trình KC của TP thời gian qua đã đi vào chiều sâu, hiệu quả. Hoạt động KC đã bám sát mục tiêu, kế hoạch, góp phần tích cực vào thực hiện kế hoạch sản xuất CN-TTCN trên địa bàn TP.  Qua đó, góp phần tích cực trong triển khai thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, thực hiện hiệu quả Quyết định số 33/2016/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng cũng như Nghị quyết 19/NQ-CP và Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về “ Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020”.

HIỀN MINH