Biên đội tác chiến tàu sân bay số 9 (CSG9) của Hải quân Mỹ do tàu sân bay hạt nhân USS Theodore Roosevelt CVN-71 dẫn đầu là lực lượng thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

CSG9 bao gồm tàu sân bay hạt nhân USS Theodore Roosevelt (giữ vai trò kỳ hạm), tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill và khu trục hạm USS Sampson.

Biên đội này hiện đang thả neo ở cảng Changi của Singapre, chuẩn bị tham gia một loạt cuộc diễn tập chung với Hạm đội 7 và hải quân một số quốc gia khác trong khu vực hoạt động của Hạm đội 7 Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Cũng như các nhóm tác chiến tàu sân bay khác, CSG9 duy trì kiểm soát biển cũng như phóng chiếu sức mạnh của hải quân Mỹ ở ngoài khơi.

Kỳ hạm của biên đội, USS Theodore Roosevelt, rộng tới 1,8ha, nặng khoảng 100.000 tấn. Chiều dài của tàu là 332m, bằng chiều cao tòa nhà Empire State của Mỹ.

Tàu sân bay Mỹ,nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ,USS Theodore Roosevelt
Bên trong USS Theodore Roosevelt.

Đội thủy thủ của USS Theodore Roosevelt gồm hơn 5.600 người, gồm 3.200 thủy thủ và 2.480 phi công, nhân viên không quân. Tàu trữ đủ lương thực để hoạt động 90 ngày và mỗi ngày, 18.150 phần ăn được phục vụ trên tàu. Nhà máy khử muối trên tàu sản xuất ra một lượng nước đủ dùng cho 2.000 gia đình mỗi ngày.

Tàu sân bay Mỹ,nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ,USS Theodore Roosevelt

Boong tàu sân bay USS Theodore Roosevelt chứa được 80 máy bay chiến đấu. Nó được trang bị hai tên lửa “chim sẻ biển” trị giá 165.400USD, có khả năng bắn gục mục tiêu cách đó hàng chục kilomet.

Tàu sân bay Mỹ,nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ,USS Theodore Roosevelt

Hàng không mẫu hạm này được đặt tên theo vị Tổng thống thứ 26 của nước Mỹ là Theodore Roosevelt. Ngoài ra, con tàu còn có nickname là “gậy to”, vốn được lấy theo câu nói của Tổng thống Roosevelt về chính sách ngoại giao Mỹ là “nói nhẹ nhàng, và cầm theo một cây gậy to”.

Thanh Hảo