Somalia hạn hán, cả trăm phụ nữ và trẻ em chết đói

Một bé trai 4 tuổi ở Garowe khóc thương mẹ qua đời trong đợt hạn hán - Ảnh: Getty
Một bé trai 4 tuổi ở Garowe khóc thương mẹ qua đời trong đợt hạn hán – Ảnh: Getty

Con số trên do Thủ tướng Somalia Hassan Ali Khaire công bố ngày 4-3 (giờ địa phương), bốn ngày sau khi Tổng thống Mohamed Abdullahi Farmajo ban bố hạn hán là thảm họa quốc gia.

Các nạn nhân là cư dân các khu vực nông thôn ở vùng Bay, tây nam Somalia, nơi bị hạn hán nghiêm trọng nhất. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người ở những khu vực khác chết do ảnh hưởng của hạn hán.

Theo CNN, ông Khaire kêu gọi “các doanh nhân và toàn thể mọi người” cùng góp sức đối phó hạn hán nhằm cứu sống hàng triệu người Somali khỏi bị chết đói và khát.

Những năm gần đây mưa ít và sông ngòi khô cạn khiến Somalia rơi vào hạn hán ảnh hưởng đến hàng triệu người. Hơn 6,2 triệu người dân nước này hiện đang đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực và thiếu nước sạch.

Đầu tuần này, điều phối viên nhân đạo của Liên hiệp quốc tại Somalia, ông Peter de Clercq, cảnh báo nạn hạn hán ở Somalia có thể dẫn tới nạn đói và đề nghị cộng đồng quốc tế lập tức giúp Somalia ứng phó hạn hán.

Theo báo cáo chung của Liên Hiệp Quốc và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ, vào năm 2010-2012, nạn đói đã giết chết khoảng 258.000 người ở Somalia.

Vào thời điểm đó, tổ chức nhân đạo Oxfam đã chỉ trích phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với nạn đói ở Somalia là “quá chậm chạp”.

Một con sông gần Dhudo, Somalia, còn lại ít nước, người dân không ngại đường xa đến đây lấy nước - Ảnh: Getty
Một con sông gần Dhudo, Somalia, còn lại ít nước, người dân không ngại đường xa đến đây lấy nước – Ảnh: Getty
Dê chết khô bên ngoài một trại tị nạn ở Somalia - Ảnh: Getty
Dê chết khô bên ngoài một trại tị nạn ở Somalia – Ảnh: Getty
Con sông ở Garowe, Somalia cạn trơ đáy - Ảnh: Getty
Con sông ở Garowe, Somalia cạn trơ đáy – Ảnh: Getty

M.ANH