Sau những biến cố của cuộc sống, giọng ca núi rừng Siu Black cho rằng nhờ đó mà chị sống nhẹ nhàng thanh thản hơn, không còn hơn thua giống như trước.

Gặp ca sĩ Siu Black nhân dịp chị ra Hà Nội họp báo liveshow kỷ niệm 17 năm ca hát của ca sĩ Quang Hà. Lúc này, ai cũng khen chị như trẻ ra, dáng người cũng thon thả hơn trước. Chị bảo, trọng lượng cơ thể giảm gần 20 kg. Lúc trước hơn 70 kg thì giờ chỉ còn 58 kg.

Đó là kết quả của những ngày chị ăn ít hơn trước, do trong người có bệnh không ăn được nhiều hơn là kiêng khem. “Nhưng như vậy cũng tốt, giảm được cân mà lại tốt cho cơ thể. Trước đây tôi gần như không ăn rau vì không thích thì giờ ăn rất nhiều. Một lúc “gánh” tới mấy căn bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, đau dạ dày nên tôi cũng không ăn quá nhiều tinh bột. Đi đâu cũng mang theo thuốc để uống đúng giờ”, giọng ca Tây Nguyên chia sẻ.

Lần này hát trong show của ca sĩ Quang Hà, Siu Black thừa nhận không còn sung sức như trước. Sức khỏe yếu mà các ca khúc “đo ni đóng giày” cho chị đều viết ở những nốt cao nên hát được khiến chị khá mệt. Mà hát ca khúc mới thì chị lại khó thuộc lời.

Ca sĩ Quang Hà kể, trong show, anh đã tìm ca khúc dễ thuộc nhất là cho chị là “60 năm cuộc đời” nhưng chị tập mãi mà vẫn quên. Tuy nhiên, ca sĩ Siu Black tiết lộ, giờ hát với Quang Hà chị coi như người “đàn ông” của mình thay vì là em trai ngoài đời, để hát có cảm hứng hơn.

Từ ngày rơi vào hoàn cảnh phá sản, Siu Black gần như biến mất khỏi đời sống showbiz. Các chương trình được chị góp mặt cũng thường là chỗ quen biết mà nhận lời. Với liveshow “Trăm năm cô đơn” của Quang Hà lần này cũng vậy.

Khi Quang Hà gọi điện đặt vấn đề, chị còn không nghe máy. Bị “dọa” là “nếu không nghe thì sẽ gọi cho cháy máy” thì lúc đó chị mới mở. Nhưng khi nghe Quang Hà nói về liveshow thì chị lập tức nhận lời. Bởi vì chương trình có đạo diễn Nguyễn Quang dàn dựng, hơn nữa, Quang Hà là người em thân thiết, trước nay chị chưa vắng bóng bất kỳ một show nào của ca sĩ “Ngỡ”. Ngay cả khi biết rõ đêm diễn có Phương Thanh góp mặt, chị cũng không coi đó là lý do để từ chối.

 Giảm gần 20kg so với lúc trước, Siu Black cho biết, khi hát với Quang Hà chị sẽ coi đó là người đàn ông của mình để hát tốt hơn

Giảm gần 20kg so với lúc trước, Siu Black cho biết, khi hát với Quang Hà chị sẽ coi đó là người đàn ông của mình để hát tốt hơn

Khi được hỏi, nhiều nghệ sĩ có hiềm khích với nhau khi có cơ hội đứng chung sân khấu đều “ngó lơ”, nếu tới đây gặp lại Phương Thanh thì chị sẽ ứng xử ra sao? Siu Black thẳng thắn: “Mình là người lớn tuổi mà, thông lệ thì em út phải chủ động trước chứ phải không? Như tôi với chị Bảo Yến chẳng hạn, khi gặp ở chương trình nào đó thì tôi bao giờ cũng là người chủ động hỏi “chị khỏe không”, dù chị không hề nhìn tôi. Xong chị nói “chị ngồi nãy giờ chỉ có mình mày chào chị thôi đó”. Tôi quan điểm rất rõ ràng, kể cả họ ghét mình nhưng nếu là người lớn tuổi thì tôi vẫn sẽ chào. Ngược lại, với các nghệ sĩ trẻ, họ luôn chủ động chào tôi.

Hiện tại, Siu Black có cuộc sống khá yên bình ở Kon Tum. Chị ít nhận show mà chuyên tâm với công việc ở nhà thờ như dàn dựng tiết mục cho các em biểu diễn. Thỉnh thoảng thì vẫn hát những bài hát mà mình đã biểu diễn trong nhiều năm qua.

“Kể ra hát ở nhà thờ cũng không hợp lắm nhưng Cha nói, đó là cách để mang lại màu sắc mới vì thánh ca đã có nhiều người biểu diễn rồi. Rất may là các bài hát về Tây Nguyên đều có ca từ đẹp, trong sáng. Có thể sắp tới tôi sẽ thu thử khoảng 3 ca khúc nhạc Chúa. Ở độ tuổi của tôi bây giờ thì hát những ca khúc đó vừa là thích, vừa là phù hợp. Chứ lúc trước đang sung sức mà hát dòng nhạc nhẹ nhàng là tôi không hát được”, Ca sĩ Siu Black nói.

 Cuộc sống ở Kon Tum mang lại cho Siu Black sự nhìn nhận thanh thản và nhẹ nhàng hơn

Cuộc sống ở Kon Tum mang lại cho Siu Black sự nhìn nhận thanh thản và nhẹ nhàng hơn

Giờ đây, nhìn lại biến cố của cuộc sống, “họa mi núi rừng” cho rằng nhờ đó mà chị sống nhẹ nhàng thanh thản hơn, không còn hơn thua giống như trước: “Lúc trước, anh “chơi” tôi kiểu gì thì tôi sẽ “chơi” lại kiểu đó. Lúc nào cũng ham công tiếc việc, lao lực vì cuộc sống mà không lo giữ gìn sức khỏe. Giờ có thời gian thì sức khỏe lại không còn. Những ngày sống ở Kon Tum, rời xa sự ồn ào của đời sống showbiz đã mang đến cho tôi nhiều thay đổi trong quan niệm sống. Không còn đua tranh gì nữa, tôi tìm thấy ý nghĩa đích thực trong những lần đi từ thiện, hoạt động ở nhà thờ. Có đi mới biết còn nhiều người khổ hơn gấp mấy lần mình mà họ vẫn sống vui vẻ. Trước sợ khổ sợ chết thì giờ nghĩ rất thanh thang rằng, khi nào Chúa gọi là đi thôi, không còn gì phải nuối tiếc nữa”.

Ngoài Siu Black, đêm nhạc Trăm năm không quên tại Hà Nội còn có sự góp mặt của Hoài Linh, ca sĩ Đan Trường, Phương Thanh, Quang Dũng, Lệ Quyên… Đạo diễn Nguyễn Quang cho biết, với nhiều ngôi sao cùng xuất hiện, anh sẽ dàn dựng để mỗi người đều là một liveshow. Các ca sĩ không hát hit của mình mà hát hit của Quang Hà và ngược lại để mang đến sự mới mẻ và gắn kết với nhân vật chính. Điểm nhấn sẽ là ca khúc được hòa giọng với tất cả khách mời, kéo dài 17 phút như 17năm ca hát của Quang Hà. Đây là tiết mục chưa từng có trong các đêm nhạc trước đây vì để tập hợp được các ca sĩ tên tuổi như vậy chỉ hát vài câu là điều chưa ai làm được. Live Concert – Trăm năm không quên diễn ra tại Cung văn hoá Việt Xô – Hà Nội ngày 7/10.

Minh Nhật