Ngày 31/7, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý vừa qua, trong đó có khoản doanh thu lên tới 9,55 tỷ USD từ Trung Quốc- tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Nhưng trong một cuộc nói chuyện giữa Giám đốc điều hành Tim Cook với các nhà đầu tư sau khi công bố báo cáo thu nhập quý 3 của Apple, phía các nhà đầu tư bày tỏ lo ngại rằng một mức thuế đề xuất gần đây của Nhà Trắng có thể ảnh hưởng đến giá bán sản phẩm và thị phần trong tương lai của nhà sản xuất iPhone ở Trung Quốc – thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Đồng tình với sự lo ngại của các nhà đầu tư, Giám đốc điều hành Tim Cook cho rằng việc gia tăng đánh thuế của chính quyền Tổng thống Trump hiện nay có thể gây ra những “hậu quả ngoài ý muốn” cho người tiêu dùng và nền kinh tế.

Ông Cook nhấn mạnh bất kỳ tác động nào từ gói thuế hàng hóa trị giá 200 tỷ USD mà Mỹ áp đặt lên hàng hóa từ Trung Quốc cũng có thể ảnh hưởng đến sản phẩm của Apple. Công ty sẽ đánh giá hậu quả tiềm năng của các mức thuế mới và gửi kiến nghị tới Nhà Trắng.

Trước đây, tờ New York Times đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với ông Cook rằng chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế iPhone lắp ráp tại Trung Quốc. Nhưng trong khi điện thoại thông minh và máy tính xách tay nằm trong nhóm rủi ro thấp thì mức thuế mới của Mỹ được dự đoán là sẽ tác động đến các sản phẩm theo dõi sức khỏe thông minh, bao gồm cả đồng hồ thông minh Apple Watch.

Nhiều hãng sản xuất thiết bị đeo thông minh như Apple, Fitbit và Sonos đang cân nhắc tăng giá sản phẩm. Nếu các mức thuế nhập khẩu mới của Mỹ nó có hiệu lực vào mùa Thu này, Apple có thể phải chịu tới 10% thuế trên một số thiết bị.

Được biết doanh thu quý 3 của Apple từ Trung Quốc tăng 19% so với mức doanh thu 8 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm 27% so với mức 13,02 tỷ USD của quý 2.

Lợi nhuận của Apple đã tăng 30%, lên mức 11,5 tỷ USD trong quý vừa kết thúc, vượt qua mọi kỳ vọng bất chấp doanh số bán ra sản phẩm iPhone giảm nhẹ so với dự báo.

Kết quả kinh doanh tích cực này đã giúp giá cổ phiếu của Apple tăng vọt và đưa tổng giá trị vốn hóa của tập đoàn khổng lồ này lên mức gần 1.000 tỷ USD.

Apple đã bán được 41,3 triệu điện thoại iPhone trong quý vừa qua (kết thúc vào ngày 30/6), thấp hơn so với mức dự báo 42 triệu chiếc của các nhà phân tích thị trường.