Hệ thống kỹ thuật số quản lý công tác tiêm chủng ImmReg của PATH Việt Nam là một trong 4 sáng kiến được trao giải thưởng “Đổi mới trong chăm sóc sức khỏe” năm nay, với giải thưởng trị giá 400.000 USD.

Giải thưởng “Đổi mới trong chăm sóc sức khỏe” trị giá một triệu USD được GSK và Save the Children khởi động từ năm 2013, dành cho những sáng kiến thành công trong việc giảm bớt tỷ lệ trẻ em tử vong tại các nước đang phát triển. Năm nay, PATH Việt Nam giành hạng cao nhất trong giải thưởng này cho hệ thống đăng ký tiêm chủng đã được thí điểm tại Bến Tre.

Những người đăng ký tham dự giải thưởng phải đảm bảo phương pháp tiếp cận của họ đã giúp cải thiện một cách rõ rệt tỷ lệ sống sót của trẻ em dưới năm tuổi, đồng thời mang tính bền vững và có khả năng nhân rộng. Giải thưởng sẽ tiếp tục diễn ra hàng năm, ít nhất tới năm 2017.

Năm nay, ban tổ chức giải thưởng nhận được hơn 100 để cử từ 26 quốc gia sau đó lựa chọn trao giải cho 4 sáng kiến xuất sắc. Ngoài phần mềm đăng ký tiêm chủng của Việt Nam, 3 sáng kiến khác cũng được vinh danh gồm: công cụ kiểm soát và thanh tra những trường hợp tử vong ở trẻ nhỏ tại các bệnh viện ở châu Phi; một chiếc túi nhỏ để cung cấp thuốc điều trị HIV chính xác cho trẻ sơ sinh tại Ecuador và chương trình cung cấp chăm sóc trước và sau sinh cho bà mẹ và trẻ em vùng nông thôn Kenya.

polyad

Ông James Strenner, Trưởng đại diện Công ty GSK tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Theo ước tính, mỗi năm, một phần năm số trẻ sinh ra bị phơi nhiễm những căn bệnh hiểm nghèo chết người mà có thể phòng tránh được bằng cách tiêm văcxin đúng lịch và đầy đủ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là hệ thống chăm sóc sức khỏe chưa hoàn thiện và quản lý tiêm chủng còn nhiều bất cập. Vì vậy, những sáng kiến về đổi mới trong chăm sóc sức khỏe, đặc biệt trong tiêm chủng rất cần thiết để giúp nâng cao việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đặc biệt tại các nước đang phát triển như Việt Nam.

Hệ thống Immreg đưa việc quản lý hồ sơ tiêm chủng tiến vào thời đại số. Thay vì lưu hồ sơ bằng cách viết tay mất thời gian và dễ gặp sai sót, các nhân viên y tế có thể sử dụng máy tính hay điện thoại thông minh để giám sát kho văcxin, đăng ký cho phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh hay theo dõi các mũi văcxin mà họ đã được tiêm. Qua tin nhắn, nhân viên y tế có thể nhắc các bà mẹ về lịch chủng ngừa cho bản thân và con mình.

Nhờ có hệ thống này, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ của trẻ trong năm đầu đời đã tăng từ 74,3% lên 77,8% trong một năm thử nghiệm. Tỷ lệ tiêm chủng đúng lịch cho các văcxin đã tăng trong khoảng 10-14%. Thời gian lập danh sách tiêm chủng cho trẻ em hàng tháng đã giảm 1-2 ngày xuống còn 5-10 phút.

polyad

Đại diện PATH nhận giải thưởng “Đổi mới trong chăm sóc sức khỏe”.

Theo tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, việc quản lý đối tượng tiêm chủng bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế như không tính chính xác được tỷ lệ tiêm chủng, nhu cầu văcxin dẫn đến tình trạng thiếu văcxin cục bộ, không đạt tỷ lệ tiêm chủng theo yêu cầu tại một số vùng. Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành hoạt động tiêm chủng là cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Immreg sẽ giúp giải quyết đáng kể bài toán quản lý tiêm chủng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của phụ nữ và trẻ em. Cục Y tế Dự phòng sẽ phối hợp chặt chẽ với PATH để tiếp tục hoàn thiện các phần mềm sao cho tiện ích hơn cho người sử dụng và triển khai ở từng địa phương được thuận lợi hơn.

Ông James Strenner, Trưởng đại diện GSK Việt Nam cho biết, mỗi năm, gần 6 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì những căn bệnh có thể phòng tránh được. Ông đánh giá cao sáng kiến của PATH bởi tác động to lớn của phần mềm đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng như người dân Việt Nam, đặc biệt là khả năng có thể nhân rộng của Immreg. Với giải thưởng trị giá 400.000 USD này, ông hy vọng sáng kiến sẽ đem lại những lợi ích thiết thực, hiệu quả, ý nghĩa cho các cộng đồng ở nhiều địa phương tại Việt Nam.

(Nguồn: GSK Việt Nam)