Samsung Electronics Việt Nam cho biết, đơn vị này không đồng tình với những nhận định của Tổ chức phi chính phủ Thụy Điển về cuộc sống của những nữ công nhân Việt Nam tại nhà máy của Samsung

Báo cáo cả IPEN cùng với Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và môi trường trong phát triển (CGFED) đã tiến hành phỏng vấn 45 nhân viên Samsung Electronics và đưa ra kết luận: Nhiều nhân viên của Samsung không được nhận hợp đồng lao động, tiếng ồn ở khu sản xuất cao hơn nhiều so với cho phép của Việt Nam, tất cả nhân viên được phỏng vấn đều cảm thấy mỏi mệt trầm trọng và chóng mặt, sẩy thai ở người lao động diễn ra thường xuyên…

Đặc biệt, công nhân của Samsung phải đứng làm việc trong suốt 8-12 giờ đồng hồ, lặp đi lặp lại việc làm việc theo ca ngày đêm. Nghiêm trọng hơn, công nhân mang thai cũng phải đứng làm việc và nhiều người lao động gặp vấn đề về thị lực, sổ mũi, rối loạn tiêu hóa, đau khớp, đau chân…

Cũng theo báo cáo này, việc kiểm soát trong sinh hoạt thường ngày của Samsung quá nghiêm ngặt. Thời gian nghỉ ngắn và nếu muốn đi vệ sinh thì lại phải được cho phép ra vào đặc biệt.

Báo cáo khuyến nghị cần thiết phải điều tra bổ sung về việc rò rỉ hóa chất. Bởi người lao động đang làm việc trong môi trường mở tiếp xúc với nhiều loại hóa chất đa dạng nhưng lại không nhận thức được về những rủi ro hóa chất trong công đoạn lắp ráp.

Ngay khi báo cáo được công bố, Samsung Electronics Việt Nam đã có thông tin phản hồi. Theo đó, tổ chức này cho biết không đồng tình với những nhận định trên. “Samsung cho biết lấy làm tiếc vì CGFED hợp tác cùng IPEN điều tra mà không hề đến thăm nhà máy hay xác minh lại quan điểm của công ty”. – thông báo từ Samsung cho biết.

Đại diện đơn vị này cũng khẳng định tất cả cán bộ nhân viên Samsung Electronics ngay khi vào công ty đều được ký hợp đồng lao động và đảm bảo thời gian nghỉ ngơi, thời gian dùng bữa đúng Luật lao động Việt Nam. Theo đó, tất cả các cán bộ nhân viên Samsung Điện tử Việt Nam ngay khi vào công ty đều được ký hợp đồng lao động, công ty và bản thân người lao động mỗi bên giữ một bản.

“Báo cáo của IPEN rằng Công ty không đưa hợp đồng cho người lao động, thời gian nghỉ ngắn và muốn đi vệ sinh phải được cho phép là hoàn toàn sai, không đúng sự thực”, Samsung khẳng định và cho biết, với mục đích phòng ngừa các loại bệnh đa dạng có thể phát sinh do các thao tác lặp đi lặp lại liên tục, Samsung Electronics đã lập trung tâm cơ xương khớp cung cấp chương trình quản lý công thái học cho nhân viên. Tùy tính chất công việc và từng công đoạn, nhân viên phải thực hiện các thao tác đứng hoặc ngồi. Tuy nhiên, không có cơ chế chia bậc lương căn cứ theo điều này. Tùy theo từng công đoạn mà công ty đang vận hành 2 ca hoặc 3 ca và nhân viên đều được đảm bảo thời gian nghỉ.

Liên quan đến việc rò rỉ hóa chất, Samsung Electronics cho biết có sử dụng hóa chất trong một số công đoạn, nhưng đều áp dụng các biện pháp để công nhân không bị phơi nhiễm nhờ thiết bị thoát khí, cùng việc đeo thiết bị bảo hộ.

Bằng việc đo lường đánh giá môi trường làm việc 2 lần mỗi năm, cao hơn so với tiêu chuẩn của VN (mỗi năm 1 lần), Samsung khẳng định đã và đang duy trì môi trường làm việc an toàn và cho biết tự hào về những đóng góp của công ty đối với cộng đồng tại Việt Nam.

Được biết, trước thông tin này, đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Hà Nội đang chuẩn bị làm việc với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về báo cáo này vì cho rằng vấn đề là “nghiêm trọng”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here