Hôm thứ 4 (4/10), các quan chức hàng đầu của Puerto Rico và các nhà lập pháp đã kiến nghị về những phát ngôn của Tổng thống Trump cũng như phản đối việc ông ném khăn giấy vào những người đang nhận cứu trợ.

Jenniffer González, đại diện độc lập của Puerto Rico tại Quốc hội Mỹ, đã chỉ trích hành động ném giấy vào những người dân đang nhận cứu trợ của Tổng thống.

Người phụ trách vấn đề công cộng và chính sách của Puerto Rico Ramón Rosario đã đưa ra bình luận về phát biểu của Tổng thống Trump khi ông so sánh số người thiệt mạng ở Puerto Rico với số người thiệt mạng trong cơn bão Katrina.

Trên Đài phát thanh Isla hôm thứ tư, Rosario nói rằng sự tàn phá của Puerto Rico “tồi tệ hơn Katrina”, mặc dù con số tử vong thấp hơn.

Thống đốc Ricardo Rosselló ban đầu đã đồng ý với ý kiến của Tổng thống Trump rằng chỉ có 16 người chết nhưng sau đó đã thay đổi con số đó thành 34. Mặc dù vậy, con số chính thức được dự kiến sẽ tăng lên, và các phóng viên địa phương, kể cả những người từ Centro de Periodismo Investigativo (Trung tâm Báo chí Điều tra) cũng cho rằng con số người tử vong trong cơn bão sẽ cao hơn trong thực tế.

Thị trưởng thành phố San Juan Carmen Yulín Cruz, người đã từng là chủ đề trong những bài báo của Trump hôm thứ bảy, người trước đó đã chỉ trích phản ứng chậm của liên bang, cho hay chuyến thăm của ông Trump tới hòn đảo này đã “xúc phạm” tới người dân Puerto Rico và rằng ông thiếu “lịch sự căn bản”.

“Ông đã ‘giảm thiểu’ những đau khổ của chúng tôi bằng cách nói rằng Katrina là một” thảm hoạ thực sự “, Cruz nói trong cuộc phỏng vấn với Rachel Maddow vào tối thứ ba. “Thật khủng khiếp khi ông ta ném khăn giấy vào những người dân đang đợi cứu trợ, nó không thể hiện tinh thần của quốc gia Mỹ”.

Theo BBC

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here