Theo AFP/Reuters, ngày 29/10, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani đã cáo buộc Saudi Arabia và đồng minh Arab tìm cách lật đổ chính phủ Qatar, với lệnh cấm vận chính trị và kinh tế nhằm vào Doha vốn đã kéo dài gần 5 tháng qua.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình 60 Minutes của kênh truyền hình CBS, Quốc vương Qatar nhấn mạnh: “Họ muốn một sự thay đổi chế độ. Điều này… quá hiển nhiên. Họ không thích nền độc lập của chúng tôi, cách chúng tôi nghĩ, tầm nhìn khu vực của chúng tôi. Qatar muốn tự do ngôn luận cho người dân trong khu vực. Nhưng họ không hài lòng với điều này. Và do đó, họ coi đây là một mối đe dọa.”

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Quốc vương Qatar cũng khẳng định ông đã sẵn sàng với các cuộc đàm phán trực tiếp do Mỹ tổ chức, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nhất ở vùng Vịnh trong nhiều năm qua, song ông vẫn chưa thấy phản hồi lời mời mà Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi tới 4 quốc gia Vùng Vịnh tẩy chay Doha.

Cuộc khủng hoảng vùng Vịnh bùng nổ vào hôm 5/6, khi Saudi Arabia, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế do các buộc Doha tài trợ khủng bố và trở nên quá gần gũi với Iran.
Theo Reuters, ngày 29/10, Ngoại trưởng Bahrain Khalid bin Ahmed Al Khalifa tuyên bố nước này sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) sắp tới nếu Qatar không thay đổi lập trường, và bước đi hợp lý nhằm duy trì lâu dài GCC là đóng băng tư cách thành viên của Qatar.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Al Khalifa cho biết: “Nếu Qatar nghĩ rằng trò câu giờ và lảng tránh của nước này sẽ mua được thời gian cho đến khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh GCC sắp tới, thì đó là sai lầm. Nếu tình tình vẫn như cũ, chúng tôi sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh này.”

Saudi Arabia, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao, vận tải và thương mại với Qatar, đồng thời cáo buộc Doha tài trợ khủng bố. Qatar đã bác bỏ các cáo buộc này./