Phượng Khấu là web drama của Việt Nam lấy đề tài cung đấu, với sự tham gia của Thành Lộc, Hồng Vân, Hồng Đào, Kiều Trinh cùng các diễn viên trẻ như Jun Phạm, Diễm My 9X… Phim xoay quanh những bí mật thâm cung bí sử dưới thời vua Thiệu Trị nhà Nguyễn. Ngay từ khi công bố dự án và tung những hình ảnh đầu tiên, Phượng Khấu đã rất được kỳ vọng để trở thành một phim “cung đấu” thực sự “chất” của web drama Việt. Nhưng chỉ vì lùm xùm vạ miệng của diễn viên mà bộ phim rơi vào hoàn cảnh: Bỗng chốc bị tẩy chay.

Trong số các diễn viên trẻ tham gia dự án Phượng Khấu, Diễm My 9X là nữ diễn viên có đời tư sạch, ít scandal và gương mặt của cô cũng được đánh giá là có nét đài các cổ xưa, phù hợp với bộ phim. Không ngờ Diễm My lại vướng scandal theo cách mà… chưa có ai nghĩ đến. Câu chuyện bắt đầu từ việc nam diễn viên Trương Thế Vinh kiện một nhãn hàng thời trang dùng hình ảnh của mình để quảng cáo mà không xin phép.

Vụ việc của Trương Thế Vinh khiến giới nghệ sĩ chia làm hai bên quan điểm. Một cho rằng nam diễn viên hoàn toàn đúng, khi nhãn hàng dùng hình ảnh của anh để kinh doanh thương mại, họ phải xin phép và có thỏa thuận. Cách làm việc của Trương Thế Vinh thực chất là để quản lý hình ảnh cá nhân tốt hơn. Một phe cho rằng Trương Thế Vinh dù đúng nhưng hơi sân si với một cửa hàng cũng… không lớn lắm, nam diễn viên có thể dùng cách khác có tình, có lý hơn để giải quyết mẫu thuẫn này.

Diễm My 9X không biết có ý kiến về vấn đề này hay không, nhưng đúng vào thời điểm nhạy cảm, cô lại chia sẻ hình ảnh của mình, bị một tiệm chụp ảnh lấy làm ảnh quảng cáo, kèm theo chú thích: “Chắc phải charge (tính phí) 100 triệu quá. Hình chụp hồi xửa hồi xưa mà dám in ra quảng cáo chụp ảnh thẻ”. Bài viết này của Diễm My 9x được cho là ngầm nhắc tới vụ việc Trương Thế Vinh.

phuong khau tu ky vong bong vuong tay chay vi lum xum cua dien vien
Diễm My 9X tham gia dự án Phượng Khấu nhưng bị tẩy chay vì “vạ miệng”, kéo theo cả bộ phim
cũng bị ảnh hưởng. (Ảnh: Đoàn làm phim)

Ngay lập tức, rất nhiều khán giả đã thể hiện sự bức xúc trên trang cá nhân của Diễm My, cho rằng cô không biết tự bảo vệ hình ảnh thương hiệu của nghệ sĩ mà còn vào hùa với phía nhãn hàng, phản bác Trương Thế Vinh. Một số khác cũng chỉ trích Diễm My 9X cố tình đánh bóng tên tuổi.

Sau khi bị chỉ trích, phía Diễm My 9X đã lên tiếng xin lỗi và trần tình rằng, hình ảnh cô đăng trên trang cá nhân không liên quan gì đến sự việc của Trương Thế Vinh mà chỉ vì trợ lý của Diễm My vô tình đi qua cửa tiệm, thấy có hình cô quảng cáo nên chụp về gửi cho nữ diễn viên. Sau đó, để làm chứng cho lời nói của mình, Diễm My 9x đã đăng đoạn chat giữa cô và trợ lý.

Cách “chữa cháy” của Diễm My và ê-kíp lại như thêm dầu vào lửa, khi đoạn hội thoại cho thấy trợ lý của Diễm My có những lời lẽ không hay dành cho khán giả, gọi họ là “không não”, “chỉ biết hùa theo”… Đúng thời điểm này, Phượng Khấu lại chuẩn bị bấm máy. Trên fanpage của bộ phim Phượng Khấu, hàng loạt bình luận phẫn nộ, yêu cầu nhà sản xuất và đạo diễn loại Diễm My ra khỏi bộ phim, thay một người khác. Những hastag tẩy chay Diễm My đã được tung ra liên tục để thể hiện thái độ của người xem. Lý do khán giả đưa ra rất rõ ràng: Phía nữ diễn viên không tôn trọng người xem thì ngược lại, khán giả cũng không cần phải ủng hộ tác phẩm.

Trước cơn phẫn nộ từ không ít công chúng, phản ứng của đạo diễn phim Phượng Khấu, Huỳnh Anh Tuấn lại đáng tranh cãi hơn nữa khi anh khẳng định: “Sẽ không có chuyện cắt vai ai đâu, tôi làm việc trên nguyên tắc đảm bảo chất lượng bộ phim, tôi chỉ quan tâm đến bộ phim thôi. Phim là phim, chuyện của My là chuyện của My, giờ mà lôi Phượng Khấu vào thì tôi cho là không công bằng lắm”.
Lời phát biểu của đạo diễn làm khán giả càng thêm gay gắt. Họ thể hiện thái độ tẩy chay bộ phim đến cùng. Hiện tại, trên facebook của Phượng Khấu, những bình luận phản đối Diễm My 9X và bộ phim vẫn chưa hề hạ nhiệt.

Công bằng mà nói, Phượng Khấu không phải phim của riêng Diễm My, cô cũng không phải tuyến nhân vật chính duy nhất. Để chuẩn bị cho dự án này, các diễn viên khác trong đó có những tên tuổi gạo cội như nghệ sĩ Thành Lộc, Hồng Vân, Hồng Đào… đã phải sắp xếp thời gian, đầu tư tâm sức để sẵn sàng cho ngày bấm máy. Ê-kíp của phim cũng phải chuẩn bị rất nhiều thứ, trong đó có cả việc thiết kế trang phục vô cùng tỉ mẩn. Nếu vì một diễn viên mà tẩy chay cả bộ phim, đó thực sự là điều không mong muốn của ê-kíp sản xuất. Nhất là nguyên nhân của tẩy chay thực tế lại bắt nguồn từ chuyện không hề liên quan đến đoàn làm phim.

Hướng giải quyết khủng hoảng của ê-kíp Phượng Khấu cụ thể là đạo diễn của phim thực sự kém khéo léo. Bởi lựa chọn diễn viên quan trọng, nhưng ý kiến của khán giả cũng rất cần được lưu tâm, dù có thể, đúng sai còn phải xem xét sau. Có lẽ đạo diễn của Phượng Khấu phải học tập ê-kíp làm phim “Mắt biếc”. Khi nam chính – Trần Nghĩa- của “Mắt biếc” vướng nghi án lùm xùm của cá nhân, Victor Vũ – đạo diễn của phim và cả ê-kíp vẫn tiến hành các hoạt động quay phim bình thường, không để các ý kiến bàn luận ảnh hưởng đến tiến độ làm phim. Và sau hai tháng, họ gửi tới khán giả những cảnh quay ban đầu vô cùng ấn tượng, khẳng định sự hợp vai của nam chính, khẳng định lùm xùm cá nhân không ảnh hưởng đến chất lượng phim và gần như ngay lập tức, khán giả quên luôn scandal của nam chính, thậm chí còn quay ra khen ngợi Victor Vũ rất biết tìm những gương mặt mới cho điện ảnh Việt.

Thực tế là ở các hãng phim nước ngoài, khi tham gia phim, diễn viên phải ký điều khoản bảo vệ hình ảnh, bị vướng lùm xùm, họ lập tức bị cắt vai, đoàn phim sẽ nhanh chóng chọn diễn viên khác cho phù hợp để thế chỗ. Nhưng ở Việt Nam, khi các ê-kíp chưa tính được tình huống này, thì đoàn phim phải dự trù tình huống xử lý cho khéo để phim không từ kỳ vọng lại rơi vào vòng xoáy tẩy chay như trường hợp của Phượng Khấu.

Nam Dương