Hội đồng Bảo an LHQ (SC) ngày 5/10 đã nhất trí ủng hộ cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres là Tổng thư ký tiếp theo.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin, cùng với 14 đại sứ các nước thành viên SC đã thông báo thông tin trên sau cuộc bỏ phiếu kín không chính thức lần thứ 6 về 10 ứng viên sáng ngày 5/10.

Đây cũng là cuộc bỏ phiếu đầu tiên sử dụng các lá phiếu màu để phân biệt năm thành viên Hội đồng Bảo an có quyền phủ quyết là Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp. Các nhà ngoại giao cho biết trong cuộc bỏ phiếu này, Guterres nhận được được 13 phiếu tín nhiệm, 2 phiếu không ý kiến và không có phiếu không tín nhiệm.

Ông Churkin tuyên bố SC sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu chính thức vào sáng 6/10 và bày tỏ hi vọng rằng SC sẽ đề cử ông Guterres trước Đại hội đồng LHQ 193 thành viên – cơ quan sẽ thông qua người kế nhiệm Tổng thư ký đương nhiệm Ban Ki-moon – sẽ hết nhiệm kì 5 năm lần thứ 2 vào 31/12 tới.

Theo truyền thống, vị trí Tổng thư ký sẽ được luân phiên giữa các khu vực. Châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh và châu Âu đều đã từng giữ vị trí này. Các quốc gia Đông Âu, trong đó có Nga, cho rằng họ chưa bao giờ có một Tổng thư ký và hiện tại là đến lượt họ. Liên hợp quốc cũng chưa bao giờ có nữ Tổng thư ký và hơn 50 quốc gia cùng nhiều thành viên khác cũng đã vận động để bầu chọn nữ Tổng thư kí Liên Hợp Quốc đầu tiên.

Tuy nhiên, ông Guterres, người có hàng chục năm ở cương vị người đứng đầu Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), dẫn đầu số phiếu trong cả 6 cuộc bỏ phiếu không chính thức tại SC dù đến từ khu vực Tây Âu.

Lần đầu tiên trong năm nay, các thành viên của Đại hội tổ chức các phiên chất vấn và trả lời câu hỏi kéo dài khoảng 2 giờ với tất cả 13 thí sinh bước vào cuộc đua giành ghế Tổng thư ký. Dưới sự đánh giá của nhiều nhà ngoại giao thì ông Guterres có biểu hiện tốt nhất.

Thep AP, trong cuộc bỏ phiếu không chính thức lần thứ 5, ông Guterres nhận được hai phiếu “không tín nhiệm” và đã có rất nhiều suy đoán về việc liệu Nga, một thành viên của nhóm Đông Âu, có bỏ phiếu cho ông hay không.

“Tôi nghĩ rằng bước đột phá ở đây là biểu hiện và kinh nghiệm của ứng cử viên”, Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power cho biết.

Đại sứ Anh tại LHQ Matthew Rycroft của Anh cũng gọi đây là “một ngày quan trọng để Hội đồng Bảo an xích lại gần nhau, đoàn kết ủng hộ Antonio Guterres người sẽ là một tổng thư ký Liên Hiệp Quốc rất mạnh mẽ, hiệu quả tại một thời điểm rất quan trọng cho cả thế giới và chính tổ chức này.”

(Theo AP)

An Bình