Ông Jeffrey Feltman, phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc, sẽ có các cuộc thảo luận với quan chức Triều Tiên, song không rõ ông có gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un hay không.

Theo AFP, chuyến đi hiếm thấy của ông Jeffrey Feltman, diễn ra chưa đầy một tuần sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới nhất của Triều Tiên, bắt đầu vào ngày 5/12 và kéo dài đến ngày 8/12.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric nói ông Feltman, phó tổng thư ký phụ trách chính trị, sẽ thảo luận “các vấn đề lợi ích và quan ngại chung” với các quan chức Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Dujarric không biết liệu vị quan chức hàng đầu LHQ có tiếp xúc với nhà lãnh đạo Kim Jong Un hay không.

Theo ông Dujarric, chuyến đi của ông Feltman là hồi đáp lời mời mà phía Triều Tiên đưa ra trong kỳ họp Đại hội đồng LHQ hồi tháng 9. Người phát ngôn cũng cho hay ông Feltman sẽ ghé thăm Trung Quốc trong chuyến đi này.

Khi được hỏi liệu chuyến đi của ông Feltman có phải là để mở đường cho việc Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres thăm Bình Nhưỡng hay không, phát ngôn viên Dujarric nói ông Guterres sẵn sàng thực hiện sứ mệnh “cao cả” nếu cần thiết.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang trở lại sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử ICBM lần thứ 3 trong năm nay hôm 29/11. Triều Tiên tuyên bố đây là loại tên lửa Hwasong 15 mới, có khả năng tấn công toàn bộ lục địa Mỹ.

Washington đã kêu gọi tăng cường các biện pháp trừng phạt với quốc gia Đông Bắc Á, đồng thời đề nghị tất cả các nước cắt đứt quan hệ với Triều Tiên. Trong khi đó, Bình Nhưỡng lên án cuộc tập trận trên không giữa Mỹ và Hàn Quốc, bắt đầu hôm 4/12, cho rằng đây là hành động “khiêu khích toàn diện” có thể dẫn tới chiến tranh hạt nhân.