Phó đại sứ Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc xuất hiện

Ông Thae Yong Ho khi còn làm việc tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Anh – Ảnh: AFP

Ông Thae Yong Ho là nhà ngoại giao cấp cao nhất của CHDCND Triều Tiên đã trốn sang nước ngoài. Sự việc khiến chính quyền Bình Nhưỡng khi đó nổi giận và tuyên bố người đàn ông này trốn chạy vì muốn thoát những tội danh ghê tởm ở quê nhà.

Ngày 18-12, không xuất hiện trực tiếp trước cánh nhà báo, ông Thae nói chuyện với một số thành viên của Ủy ban Tình báo Quốc hội Hàn Quốc đằng sau một cánh cửa đóng kín, theo Reuters.

Nhà cựu ngoại giao Triều Tiên phủ nhận chuyện ông trốn sang Hàn Quốc vì sợ bị buộc tội và nói rằng đã biết trước chính quyền Bình Nhưỡng sẽ nói như vậy.

Thae khẳng định ông trốn từ Anh sang Hàn Quốc cùng vợ và hai con trai, không có chuyện ông bỏ rơi một đứa con gái của mình ở Triều Tiên như một số tờ báo đã đưa. Cựu phó đại sứ Triều Tiên cho biết sau ngày 23-12 cơ quan tình báo Hàn Quốc sẽ thôi không bảo vệ ông nữa.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nghị sĩ Lee Cheol Woo – người đã nói chuyện trực tiếp với ông Thae cho biết, bất chấp những hiểm nguy, Thae sẽ sớm xuất hiện công khai và quyết theo đuổi sự nghiệp thống nhất hai miền Triều Tiên.

Hồi tháng 10, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se từng khẳng định số lượng các thành phần ưu tú của Triều Tiên trốn sang nước này đã tăng đáng kể trong năm 2016.

Theo nghị sĩ Lee, trong cuộc trao đổi, ông Thae có nhắc đến chuyện này và nhấn mạnh chỉ cần chính quyền Seoul đảm bảo việc làm ổn định cho những người Triều Tiên trốn chạy, “sẽ còn nhiều người từ miền Bắc trốn nữa”.

Hiện phía Triều Tiên vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Cựu phó đại sứ Triều Tiên Thae Yong Ho xuất thân từ gia đình danh giá, có công với đất nước. Cha của ông Thae là tướng bốn sao Thae Pyong Ryol, người đã cùng chiến đấu với lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành trong thời kỳ kháng chiến chống Nhật.

Vợ ông Thae, bà Oh Hae Son, là con gái của một trong những lãnh đạo cấp cao của phong trào du kích chống Nhật – ông Oh Baek Ryong.

Theo AFP, trong thời gian làm việc tại London, phần lớn nhiệm vụ của phó đại sứ Thae là phản bác lại các chỉ trích về vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên và những thông tin tiêu cực khác về nước này trên truyền thông.

DUY LINH