Mistral là lớp tàu đổ bộ trực thăng do Pháp chế tạo. Tải trọng lớn, hệ thống điện tử tối tân, kho vũ khí hiện đại, đây được coi là một trong những chiến hạm uy lực nhất thế giới.

Pháp đang gia tăng hiện diện quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, điều tàu chiến tới Biển Đông và lên kế hoạch tập trận quân sự nhằm chống lại các hành động quân sự hóa của Trung Quốc trong vùng biển này.

Cuối tháng 5, tàu tấn công Dixmude và một tàu hộ vệ của Pháp đã tiến vào khu vực các cụm đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp trái phép ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Viết trên tờ Wall Street Journal, một chuyên gia quân sự từ viện nghiên cứu Hudson (Mỹ) có mặt trên tàu của Pháp cho hay “một vài tàu khu trục và tàu hộ vệ” của Trung Quốc đã “bám đuôi” các chiến hạm của Pháp. Ông Porcher cho biết tàu của Pháp vẫn giữ liên lạc thông qua sóng vô tuyến với tàu chiến của Trung Quốc “từ khi đang ở trong khu vực cho đến khi chúng tôi rời đi”.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cũng cho biết, nước này sẽ tiếp tục điều chiến hạm tuần tra khu vực biển Đông nhằm bảo tự do tuyến hàng hải quốc tế này. Mọi hành vi độc chiếm cho riêng mình của bất kỳ quốc gia nào đều phải lên án.

ảnh 1
Siêu tàu đổ bộ trực thăng của Pháp

Tàu đổ bộ lớp Mistral được coi là niềm tự hào của nền công nghiệp quốc phòng Pháp. Đây là loại tàu chiến lớn thứ 2 tại Pháp sau tàu sân bay Charles de Gaulle, và là tàu đổ bộ mạnh nhất của châu Âu.

Với thiết kế ưu việt, khả năng tác chiến điện tử hiện đại, mang được nhiều trực thăng cùng khả năng chuyên chở cực lớn, tàu đổ bộ Mistral đóng vai trò nòng cốt trong lực lượng hải quân Pháp. Chúng có thể mang theo tất cả những loại trực thăng đang phục vụ trong quân đội Pháp.

Với 6 bàn đáp cho máy bay trực thăng, chúng có thể mang theo 16 trực thăng hạng nặng, hoặc 35 trực thăng hạng nhẹ. Điều đặc biệt là 1 trong 6 bàn đáp có thể chịu trọng lực lên tới 35 tấn, nên khi cần thiết tàu hoàn toàn có thể triển khai chiến đấu cơ cất hạ cánh thẳng đứng F-35B.

ảnh 2